Thủ tục xin visa anh - hướng dẫn chi tiết, hồ sơ, thủ tục mới nhất 2023

Admin 27/12/2022
thu-tuc-xin-visa-anh-huong-dan-chi-tiet-ho-so-thu-tuc-moi-nhat-2023

Đã bao giờ các bạn thắc mắc vì sao mỗi khi nhập cảnh vào một đất nước khác bạn cần phải có visa chưa. Nếu như đây là điều bạn tìm hiểu về thủ tục xin visa Anh thì bài viết này dành cho bạn.

Tổng quan về thủ tục xin visa Anh

“Đi thưa về gửi” là câu nói quen thuộc đối với người dân Việt Nam, thấm nhuần trong tư tưởng người Việt qua những lời dạy, những lần “mắng yêu” của quý bậc phụ huynh. Trên phạm vi rộng hơn ngôi nhà của bạn, việc ra vào giữa các quốc gia cũng cần sự “thưa gửi” rõ ràng. Thị thực hay còn được biết đến như Visa là sự cho phép từ đại sứ quán nước đó rằng bạn được phép nhập cảnh. Bài viết dưới đây của Thái An Travel sẽ cập nhật cho bạn những thông tin mới nhất về thủ tục xin visa Anh hiện nay.

Thủ tục xin visa Anh là gì ?

Thủ tục xin visa là các bước chuẩn bị những giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của đại sứ quán để chứng minh bạn đủ điều kiện được nhập cảnh vào đất nước của họ. Sau khi hoàn tất các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ các bạn sẽ nhận được cuộc phỏng vấn online với nhân viên UKBA ngay trong ngày nộp hồ sơ.

Có rất nhiều loại visa khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn được chia thành visa ngắn hạn và visa dài hạn. Trong đó visa du lịch là loại visa ngắn hạn được cấp trong 180 ngày. Visa du lịch và visa thăm thân là hai loại visa dễ xin nhất khi bạn chỉ cần có những thủ tục chứng minh việc đi du lịch tại đất nước của họ và khả năng chi trả của bạn được đảm bảo 100 % là bạn đã có thể thông qua rồi.

1. Các loại visa Anh và phân loại chi tiết

1. 1. Visa Anh Quốc diện làm việc (UK Work visa)

Tier 1 Visa- Người lao động có trình độ cao

- Tier 1 (Investor): Dành cho đối tượng là chủ doanh nghiệp muốn đầu tư tài chính >= 2 triệu GBP trong vòng 2 năm.

- Tier 1 (Entrepreneur): Dành cho người muốn đầu tư bằng cách thành lập doanh nghiệp hoặc nhượng quyền và tham gia một cách tích cực vào việc điều hành nhiều hay một công việc kinh doanh tại Anh.

- Tier 1 (Startup): Dành cho các đối tượng lần đầu tiên khởi nghiệp tại Anh , Visa này thay thế cho Visa Graduate Entrepreneur

- Tier 1 (Innovator) :Dành cho đối tượng là những nhà kinh doanh đã có kinh nghiệm và có nguồn vốn đầu tư vào việc kinh doanh của mình. Họ sẽ cần khoản đầu tư >= 50.000 GBP

Tier 2 Visa: Người lao động có trình độ

- Tier 2 (General): Dành cho đối tượng đi làm việc tại Anh theo thư mời,do tính chất công việc không tìm kiếm được người phù hợp từ nguồn lao động trong nước. Loại visa này cũng dành cho những người mong muốn sang Anh làm công việc thay thế tạm thời.

- Tier 2 (Intra Company Transfer Worker)-Dành cho những người được thuyên chuyển từ một công ty nước ngoài sang làm công việc đòi hỏi trình độ cao ở chi nhánh của công ty này tại Anh

 Tier 5 Visa: Người lao động trẻ và lao động tạm thời.

- Tier 5 (Government Authorised Exchange): đây là visa dành cho những đối tượng làm việc theo chương trình trao đổi giữa 2 chính phủ: Dành cho người đến Anh làm việc theo chương trình đã được thông qua với mục đích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và ứng dụng.

- Tier 5 (Youth Mobility Scheme)-Dành cho thanh niên một số nước tham gia chương trình này muốn khám phá cuộc sống tại Anh.

- Tier 5 (Creative Sporting Visas): Dành cho người sang Anh làm việc hoặc tham gia vào hoạt động thể thao, giải trí. Gồm vận động viên, ca sĩ, diễn viên, người làm về nghệ thuật, nghệ sĩ sáng tạo… trong thời gian 12 tháng.

- Tier 5 (International Agreement):Dành cho những đối tượng đến Anh làm việc theo hợp đồng cung cấp dịch vụ được quy định trong Luật Quốc tế.

- Tier 5 (Religious Worker):Dành cho người làm các công việc như thuyết giáo và giúp việc trong các tổ chức tôn giáo.

- Tier 5 (Charity Worker):Dành cho người sang Anh làm công tác từ thiện không hưởng lương.

1.2. Visa định cư Anh Quốc diện doanh nhân đầu tư

- Định cư theo diện doanh nhân (UK Tier 1 Entrepreneur).

- Định cư theo diện đầu tư.

1.3. Visa diện du học

- Visa du học cho sinh viên

- Visa du học sinh tiềm năng

- Visa du học chung (Tier 4 General Student Visa)

- Visa du học cho trẻ em – Tier 4 (Child)

- Visa du lịch cho trẻ nhỏ (Child Visitor).

1.4. Visa định cư diện đoàn tụ gia đình

- Định cư theo diện vợ, chồng, hôn nhân đồng giới.

- Định cư theo diện con nuôi.

- Định cư theo diện bảo lãnh của thân nhân

- Định cư diện người già phụ thuộc vào người thân sống tại Anh.

1.5. Định cư Anh Quốc diện Du lịch – Thăm nhân – Công tác

- Visa đi thăm

- Visa quá cảnh

- Visa công tác

- Visa đi thăm đặc biệt

- Visa đi thăm dài hạn

2. Chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ thủ tục xin visa Anh

Hiện nay có 4 mức phí xin visa đi Anh quốc là:

- Xin Visa du lịch Anh với 100 EUR (2.511.395,40 VNĐ);

- Xin visa Anh 2 năm là 376 EUR (9.442.846 VNĐ);

- Xin visa Anh 5 năm là 670 EUR(16.826.349VNĐ)

- Xin visa Anh 10 năm là 837 EUR (21.020.379VNĐ)

2.1 Tờ khai xin Visa Anh

Đây là loại tờ khai online bạn bắt buộc phải điền đầy đủ theo yêu cầu của Cục quản lý thị thực và xuất nhập cảnh vương quốc Anh. Tờ khai điện tử này sẽ không thể thay đổi sau khi nộp phí nên cần phải thật cẩn thận, tránh sai sót và đầy đủ thông tin cần thiết. 

2.2 Giấy tờ chứng minh thân phận

-  2 ảnh 3.5x4.5cm, nền trắng, mặt nhìn trực diện, thấy rõ 2 tai, tóc vuốt lên để lộ khuôn mặt và không đeo kính. 

- Hộ chiếu (passport) của bạn phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng và vẫn còn trang trống để phòng xuất nhập cảnh đóng dấu xác nhận.

-  Bản sao hộ chiếu đã được các cơ quan nhà nước công chứng.

-  Bản sao sổ hộ khẩu và giấy khai sinh có công chứng.

-  Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng , lưu ý không bị cắt xén hình ảnh.

-  Giấy tờ chứng thực về tình trạng hôn nhân.

-  Nếu có trẻ em thì phải có giấy tờ khai sinh có công chứng của bé.

- Nếu trẻ em chưa đủ 18 tuổi và không đi cùng bố mẹ, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ thể hiện sự chấp thuận từ phụ huynh và có xác nhận của chính quyền địa phương.

2.3 Chứng minh tài chính khi làm thủ tục xin Visa Anh

Đây là những laoji giấy tờ quan trọng mà nếu không có chúng bạn chắc chắn không thể nhập cảnh vào Anh quốc. Chứng minh khả năng tài chính của bản thân là một sự đảm bảo rằng bạn có khả năng chi trả cho chuyến đi của mình và sẽ trở về đất nước bạn ngay khi hết hạn lưu trú. Vậy việc chứng minh bao gồm những gì?

Đầu tiên là sổ tiết kiệm của bạn phải có ít nhất 10000 USD tức 236.350.000 VNĐ và số dư càng nhiều thì khả năng được chấp thuận visa của bạn càng cao. Đặc biệt số dư trong tài khoản tiết kiệm của bạn phải phù hợp với điều kiện việc làm, tình trạng công việc của bạn hiện tại nếu không thì tất cả đều vô nghĩa. 

Thứ hai là một bản sao tài khoản ngân hàng hiện tại có số dư bao nhiêu điều này là cần thiết để thể hiện sự ăn nhập trong lời khai của bạn.

Thứ ba là các loại giấy tờ sở hữu khác như quyền sử dụng đất, giấy tờ chuyển nhượng quyền thừa kế, các loại giấy tờ bất động sản vân vân.

Trong trường hợp bạn được người thân bảo lãnh thì thay vì chứng minh thu nhập của bản thân thì bạn phải chứng minh đươc thu nhập của người bảo lãnh bạn hoặc người sẽ chi trả cho toàn bộ chuyến đi của bạn. 

2.4 Giấy tờ chứng minh tình trạng công việc khi làm thủ tục vin Visa Anh

Giấy tờ chứng minh công việc là lời khẳng định rằng bạn đang trong trạng thái hoàn toàn ổn tại Việt Nam và sẽ không có ý định định cư tại Anh mà đơn giản chỉ là muốn du lịch, thăm quan tại đất nước đầy thơ mộng này. 

Đối với những người đã đi làm thì đây là điều đơn giản rồi vậy còn nếu bạn vẫn đang là học sinh hay sinh viên thì sao. Nếu bạn còn là người đi học bạn có thể xuất trình những giấy tờ chứng minh như thẻ sinh viên/ học sinh hoặc giấy xác nhận nghỉ học để đi du lịch do nhà trường cung cấp. 

Ngoài ra những người không đi làm còn có đối tượng người đã nghỉ hưu. Nếu bạn thuộc đối tượng trên vui lòng nộp những giấy tờ liên quan đến quyết đinh nghỉ hưu, sổ lương hưu hoặc thậm chí là thẻ hưu trí đều được.

Cuối cùng đối với đối tượng người lao động, công nhân viên chức bạn cần chuẩn bị bảng lương 3 tháng gần nhất có đóng dấu mộc của cơ quan làm việc hoặc nhanh hơn là soa kê tài khoảng 3 tháng gần nhất bạn nhận lương qua ngân hàng. Đặc biệt để uy tín hơn bạn hãy cung cấp giấy nghỉ phép tại cơ quan để đi du lịch Anh cho lãnh sự quán Anh nhé. 

2.5    Lịch trình chuyến đi là phần quan trọng trong thủ tục xin Visa Anh

Các điểm đến nổi tiếng tại Anh như tháp Big Ben, cung điện Buckingham và Lâu đài Howard luôn là những địa điểm du lịch được nhớ đến đầu tiên. 

Để chắc chắn rằng bạn đến với nước Anh để đi du lịch thì hẳn là bạn đã có chuẩn bị cho mình những điểm đến lý tưởng hay đã đặt phòng tại khách sạn nào đó trong thời gian lưu trú rồi chứ. Hãy sử dụng những tấm vé xác minh điều này là sự thật. Bạn nên nộp giấy tờ xác nhận đã đặt phòng tại Anh quốc, vé khứ hồi sau khi đi du lịch và đặc biệt là lịch trình chuyến đi du lịch của bạn thật rõ ràng và đầy đủ.  

3. Phỏng vấn online theo thủ tục xin visa du lịch Anh

Cuộc phỏng vấn sẽ được thực hiện theo yêu cầu của đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Thông thường cuộc phỏng vấn dài hay ngắn phụ thuộc vào cách trả lời phỏng vấn xin visa của bạn. Các câu hỏi thường sẽ xoay quanh thông tin về cuộc sống hiện tại của bạn như trường học, nơi làm việc, kế hoạch du lịch sắp tới của bạn. Nếu bạn đã từng đi du lịch ở các quốc gia khác như Singapore, Hàn quốc thì đây chính là lợi thế của bạn so với các ứng viên khác.

Lời khuyên cho những bạn chưa từng đi du lịch các quốc gia nào khác trước khi xin visa du lịch Anh quốc là bạn hãy trả lời thật tự nhiên các câu hỏi được đặt ra. Bạn không nên học thuộc bài một cách máy móc cũng không nên trả lời những câu hỏi chỉ với một từ có hoặc không. Các trường hợp như trên khiến người phỏng vấn bạn không thoải mái và có thể đánh rớt bạn dù hồ sơ bạn đủ điều kiện để xin visa Anh.

4.Nộp hồ sơ xin visa du lịch Anh ở đâu?

Địa chỉ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Vương quốc Anh – VFSGlobal có 3 cơ sở:

- Hà Nội: G04, tòa nhà Ocean Park, số 1 Đào Duy Anh, Phương Mai, Đống Đa

- Đà Nẵng: Tòa nhà ACB, Số 218 Đường Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu

- TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, Số 94-96 Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1

Thời gian nộp hồ sơ là: từ 8:30 đến 15:00 các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ ngày nghỉ lễ.

Lời kết

Bài viết phía trên của Thái An Travel đã cập nhật cho các bạn biết thông tin về các thủ tục xin visa Anh đặc biêt là đối với visa du lịch tại anh Quốc. Hi vọng các bạn sẽ có một sự chuẩn bị đầy đủ nhất và vượt qua vuộc phỏng vấn xin visa thật suôn sẻ.

Nếu các bạn có bất kì sự khó khăn nào trong việc thự chiện các thủ tục xin visa du lịch Anh hãy liên hệ với chúng tôi qua thaiantravel.com hoặc theo thông tin liên hệ sau đây:

Xem thêm các thủ tục Visa khác:

Thủ tục xin visa Úc

Visa du lịch Đài Loan

Visa du lịch Dubai

- Thủ tục xin Visa Mỹ

- Thủ tục Visa Schengen

Thái An Travel

Đơn vị lữ hành uy tín chuyên tour & sự kiện du lịch -Dịch vụ đặt phòng, combo du lịch - Tour du lich trong nước và Tour nước ngoài

- Hotline: 0862.880.833

- Địa chỉ: Số 27 Lô 5 Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội.

- Email: sale2@thaiantravel.com

- Website: https://thaiantravel.com/

Kính chúc Quý khách một chuyến đi thú vị!

 

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833