Thủ tục xin visa mỹ - hướng dẫn chi tiết thủ tục và cập nhật mới nhất

Admin 26/12/2022
thu-tuc-xin-visa-my-huong-dan-chi-tiet-thu-tuc-va-cap-nhat-moi-nhat

Bài viết sau đây sẽ cập nhật những thông tin mới nhất của thủ tục xin Visa Mỹ từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến chuẩn bị phỏng vấn xin Visa. Thái An Travel hi vọng sẽ mang đến cho bạn một hành trang tốt nhất để lên đường đến nước Mỹ rộng lớn.

Xã hội ngày càng phát triển, việc đi du lịch nước ngoài không còn là mới mẻ đối với người dân Việt Nam. Là một thành viên của thời đại 4.0, các bạn không nên để bản thân “ngơ ngác” trước những thủ tục di chuyển ra nước ngoài. Bạn đã từng nghe đến xin visa Mỹ chưa và tại sao lại gọi là xin mà không phải là động từ khác. Hãy cùng Thái An Travel tìm hiểu về các thủ tục xin visa Mỹ qua bài viết sau đây.

1. Tại sao bạn phải biết thủ tục xin Visa Mỹ?

Trước khi trả lời cho câu hỏi vì sao bạn cần biết các thủ tục xin Visa Mỹ chúng ta hãy cùng tìm hiểu Visa là gì. Visa hay còn được hiểu theo nghĩa là thị thực là một sự cho phép từ các cơ quan cấp cao rằng bạn được nhập cảnh vào một quốc gia khác ngoài quốc gia của bạn. Vậy visa Mỹ chính là một bằng chứng thể hiện bạn được phép và đủ khả năng nhập cảnh vào Mỹ. 

Có nhiều loại visa khác nhau tùy vào mục đích sử dụng của bạn như visa du lịch, visa du học, visa khám chữa bệnh, visa thăm thân và visa vì mục đích thương mại và trong đó Visa du lịch là dễ dàng có được nhất.

Mỗi quốc gia khác nhau có những quy định khác nhau về việc xin visa nhưng nhìn chung tất cả đều phải thông qua bài kiểm tra của đại sứ quán nước đó. Đối với thủ tục xin Visa Mỹ bạn phải đến đúng đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ví dụ ở thành phố Hồ Chí Minh là tại số 4 đường Lê Duẩn, Bến Nghé, quận 1.Vậy các bạn đã có thể hình dung ra được Visa chính là một tấm vé để các bạn có thể ra nước ngoài du lịch  thuận lợi rồi chứ.

2. Giấy tờ để làm thủ tục xin visa Mỹ trước khi phỏng vấn

Cũng giống như việc trước khi đi thi bạn phải chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức và các vật dụng, giấy tờ chứng minh thân phận cần thiết thì thủ tục xin Visa Mỹ cũng tương tự như vậy.

Hồ sơ để chuẩn bị làm thủ tục xin visa Mỹ gồm:

- Hộ chiếu: yêu cầu bắt buộc là còn hạn ít nhất 6 tháng sau ngày cuối cùng bạn ở Hoa kỳ. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có dù bạn hay người thân ở độ tuổi nào.

- Đơn đăng ký: Ngày nay các thủ tục đăng ký xin Visa Mỹ ngày càng tiện lợi khi bạn chỉ cần lên mạng tìm kiếm và điền đúng đơn online DS-160 trên trang web Consular Electronic Application Center và in tờ có mã vạch ra để xác nhận. Tùy vào đối tượng sử dụng thfi có các loại đơn khác nhau, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết hơn trên trang web. 

- Ảnh 5x5: Yêu cầu không chỉnh sửa ảnh, thấy rõ hai tai và hình mới trong vòng 6 tháng.

- Xác nhận thanh toán phí xin visa tại ngân hàng: lệ phí xin visa Mỹ là 160$ và có thể còn kèm thêm một số loại phí phát sinh khác, bạn nên chuẩn bị thêm để phòng bất trắc nhỏ tác hại lớn.

- Đặt lịch hẹn phỏng vấn: đặt lịch phỏng vấn thông qua internet, nếu bạn đi theo diện gia đình hãy đặt riêng cho từng người và đặt trong cùng một ngày nhé. Sau khi đặt lịch thành công hãy in giấy xác nhận có ID và đem theo trong bộ hồ sơ.

- Đến phỏng vấn tại đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam: ngày phỏng vấn hãy ăn mặc lịch sự, tâm trạng thoải mái và hãy đi sớm hơn khoảng 20 phút trước giờ hẹn để trạng thái của bạn thật ổn định khi vào phỏng vấn nhé.

3. Giấy tờ HỖ TRỢ để làm thủ tục xin visa Mỹ trước khi phỏng vấn

Giấy tờ hỗ trợ chỉ là một trong nhiều yếu tố mà viên chức lãnh sự sẽ cân nhắc khi phỏng vấn bạn. Họ sẽ xem xét dự định cụ thể của bạn, hoàn cảnh gia đình, kế hoạch và dự định lâu dài của bạn ở Việt Nam trước khi quyết định.

Bạn nên trực tiếp mang theo bản gốc của những giấy tờ sau đến buổi phỏng vấn:

- Bằng chứng hiện tại về thu nhập, quyền sở hữu tài sản, hoặc tài sản cá nhân.

- Lịch trình chuyến đi du lịch của bạn, hoặc giải thích về dự định của bạn ở Mỹ; đồng thời cung cấp thông tin về người bảo lãnh lưu trú hoặc xác nhận  ở Mỹ.

- Thư xác nhận của chủ lao động, nêu chi tiết vị trí, mức lương, thời gian bạn đã làm việc, kỳ nghỉ được phép, mục đích chuyến công tác ở Mỹ của bạn nếu bạn là nhân viên; hoặc giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế nếu bạn là chủ doanh nghiệp.

- Ngoài ra, nếu trước đây bạn từng ở Hoa Kỳ, bạn cần cung cấp bất kỳ giấy tờ nào chứng thực cho tình trạng định cư hoặc visa định cư của bạn.

Lưu ý, tuyệt đối không xuất trình giấy tờ giả, vì việc gian lận hoặc trình bày không trung thực có thể sẽ dẫn đến việc cấm xin visa Mỹ vĩnh viễn. 

3. Mục đích của buổi phỏng vấn thủ tục xin visa Mỹ

Có nhiều bạn nhỏ thắc mắc rằng vì sao chỉ là qua Mỹ đi du lịch thôi mà lại có nhiều thứ phải chuẩn bị đến vậy. Thực tế rằng, Visa du lịch Mỹ là loại visa dễ dàng và ít thủ tục nhất rồi. Nếu các bạn vẫn cảm thấy thật vô lý thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Trước hết bạn phải biết được hậu quả của việc không phỏng vấn xin visa và xâm nhập bất hợp pháp vào một quốc gia kinh khủng như thế nào. Nó giống như việc trước khi ra khỏi nhà bạn nên xin phép phụ huynh và khi về nhà bạn cũng phải thưa gửi đàng hoàng vậy. Nếu bạn “vào nhà” Mỹ mà không xin phép, không chứng minh được thân phận thì sẽ bị quy vào tội nhập cư trái phép nặng sẽ bị ngồi tù giam nộp, phạt lên tới hàng trăm triệu và cấm nhập cảnh vào Mỹ vĩnh viễn còn nhẹ thì bạn sẽ lập tức bị giam lỏng và trục xuất khỏi nước Mỹ mãi mãi. 

Ngoài ra khi nhập cư trái phép vào Mỹ bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc chứng minh thân phận, bạn không có khả năng xin việc hay là bất cứ giấy tờ nào khác và bạn sẽ sớm mất tất cả trên đất Mỹ này. Những hậu quả trên không chỉ dành cho những người không xin Visa Mỹ mà còn bị quá hạn Visa nên bạn hãy chú ý ngày tháng để tránh gặp phải những sai lầm không đáng có nhé. 

Điều thứ hai, có những người lao động hoặc buôn bán bất hợp pháp với âm mưu bất chính gắn trên người các “tag” người xin visa du lịch Mỹ là vô cùng nguy hiểm. Những người này tận dụng thời gian ở Mỹ để thực hiện kế hoạch định cư lâu dài, dùng những mặt lợi của visa du lịch để lách luật và thực hiện mục đích khác.

Vậy mục đích thực sự của buổi phỏng vấn là chứng minh đươc mục đích xin visa của bạn là hoàn toàn chính xác và trong sạch. Các nhân viên ở đại sứ quán được đào tạo vô cùng bài bản và chuyên nghiệp, cộng thêm kinh nghiệm lâu năm làm việc họ có thể nhìn thấu diễn biến tâm lý của bạn sau vài giây nói chuyện. 

4. Mẹo trả lời các câu hỏi phỏng vấn và thủ tục xin visa Mỹ

Thực tế là việc xin visa du lịch thành công hay không 50% là bởi thái độ và kĩ năng trả lời phỏng vấn của bạn. Chỉ cần bạn căng thẳng và lộ chút “lấp liếm” nhân viên tại đây có quyền nghi ngờ và đánh rớt bạn và điều đó vô cùng đáng tiếc. Dưới đây là những lời khuyên từ các đàn anh, đàn chị đã xin visa du lịch Mỹ thành công được THÁI AN TRAVEL tổng hợp lại, hi vọng sẽ giúp ích cho trải nghiệm của bạn.

- Chuẩn bị tác phong thoải mái và tự nhiên từ khi bước chân vào đại sứ quán vì camera quán sát bạn ở mọi nơi và họ đã đánh giá hành vi của bạn từ lúc bước vào. 

- Không nên bắt chuyện một cách nhiệt tình hay phấn khởi với những người đến phỏng vấn khác vì các nhân viên sẽ cho rằng các bạn đang bày mẹo cho nhau.

- Không nên cầm theo các tài liệu học thuộc bài phỏng vấn một cách máy móc vì chuyện đó quá lộ liễu và khiến nhân viến giám định tin rằng bạn nhất định phải đi đến Mỹ để thực hiện một việc quan trọng khác.

- Hãy nhớ rằng nhân viên tại đại sứ quán không phải là kẻ thù của bạn mà là một người đánh giá và trò chuyện cùng bạn nên đừng quá căng thẳng. Họ chỉ đang làm đúng chức phận của mình.

- Bạn hãy chuẩn bị các câu hỏi chắc chắn sẽ có trong phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ như mục đích bạn đi du lịch đến Mỹ là gì hay bạn dự định làm gì trong các ngày du lịch ở Mỹ. Trả lời theo phương diện chia sẻ về chuyến đi chứ đừng đọc thuộc lịch trình nhé.

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin mà chúng tôi tìn rằng sẽ hữu dụng với bạn trong việc tìm kiếm thủ tục xin Visa Mỹ. Hi vọng các bạn sẽ có một cuộc hành trình suôn sẻ và trả nghiệm được nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0862 880 833 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.  

Xem thêm các thủ tục Visa khác:

Thủ tục xin visa Úc

Visa du lịch Đài Loan

Visa du lịch Dubai


 

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833