Thủ tục xin visa úc nhanh chóng| hướng dẫn chi tiết, phân loại visa úc

Admin 11/12/2022
thu-tuc-xin-visa-uc-nhanh-chong-huong-dan-chi-tiet-phan-loai-visa-uc

Australia hiện là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, dẫn đầu về phát triển giáo dục dựa trên việc ứng dụng phương pháp và công nghệ hiện đại. Không những thế nước Úc được bao quanh bởi  Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nên được xem là “hòn đảo” lớn nhất thế giới với hệ sinh thái vô cùng đa dạng, độc nhất và tuyệt đẹ. Hứa hẹn là điểm đến du lịch thú vị của các du khác đam mê du lịch khám phá. Dù bạn có ý định tới Úc để du lịch tự túc, du lịch theo Tour hay đơn giản là thăm thân, thì đều phải xin Visa Úc và đáp ứng các thủ tục xin Visa Úc cơ bản. Và sau đây là toàn bộ hướng dẫn từ THÁI AN TRAVEL dành riêng cho bạn.

1. Visa Úc là gì?

Visa Úc (thị thực nhập cảnh Úc) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc quốc gia Úc để xác minh bạn được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định. 

Ngoài ra còn có một số hình thức Visa điện tử như:

Visa Úc 600 (tên tiếng Anh là Subclass 600 hoặc Visitor Visa) là loại visa ngắn hạn dành cho những công dân nước ngoài có nhu cầu đến Úc tham quan, công tác và thăm người thân. Tùy từng trường hợp riêng biệt, thời hạn của visa Úc có thể là 3 tháng, 12 tháng, 3 năm hoặc 5 năm với số lần nhập cảnh có thể là 1 hoặc nhiều lần.

Visa Úc 600 là thị thực điện tử, được cấp dưới dạng file .pdf. Visa Úc gồm 3 trang, nêu rõ các thông tin về người được cấp visa, chi tiết visa, các điều kiện áp dụng, cũng như các lưu ý cần thiết để nhập cảnh Úc.

2. Đi du lịch Úc có cần xin Visa Úc không?

Do Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia được miễn thị thực Úc, nên bạn bắt buộc phải xin visa để đi du lịch Úc. 

3. Thủ tục xin Visa Úc cho diện du lịch 

Visa Úc 600 có rất nhiều diện, mỗi diện lại có những quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau. Vì vậy, việc đầu tiên khi xin visa Úc đó là xác định chính xác loại thị thực mà bạn muốn xin.

3.1. Thủ tục xin Visa Úc - Tourist stream – Visa du lịch  

Đây là thị thực cho phép bạn sang Úc để du lịch, thăm người thân, nghỉ dưỡng hoặc những mục đích ngắn hạn khác. Với thị thực này bạn không cần người thân bảo lãnh nhưng không thể kinh doanh và chữa bệnh tại Úc.

3.2. Thủ tục xin Visa Úc - Business visitor stream – Visa công tác

 Nhập cảnh Úc theo diện này giúp doanh nhân nước ngoài đến Úc công tác, tham gia các buổi họp, ký hợp đồng,…Trong thời gian hiệu lực của visa, đương đơn chỉ có thể lưu trú 3 tháng, sau đó phải ra khỏi Úc và quay lại.

3.3. Thủ tục xin Visa Úc - Sponsored family stream – Visa thăm thân

 Đây là visa du lịch dành cho những đối tượng được người thân ở Úc bảo lãnh. Như vậy, bạn sẽ được đến Úc để thăm người thân của mình trong thời hạn đã quy định.

3.4.  Thủ tục xin Visa Úc - Approved destination status stream  

Đây là thị thực dành cho công dân Trung Quốc muốn sang Úc du lịch. Tùy vào thời gian du lịch, Úc sẽ quy định thời hạn của visa. Đặc biệt, thị thực này quy định:- Với thị thực nhập cảnh nhiều lần (multiple entries): có thể tự do ra vào Úc trong thời hạn của visa.- Với thị thực nhập cảnh một lần (single entry): sau khi rời khỏi Úc, phải xin visa khác để vào lại.

3.5.  Thủ tục xin Visa Úc  - Frequent traveller stream 

Thị thực này dành những người là công dân Trung Quốc thường du lịch đến Úc. Thời hạn của visa có thể lên đến 10 năm và đương đơn được phép nhập cảnh vào Úc thường xuyên khi visa còn hiệu lực. Tuy nhiên, visa này có hai điều kiện:- Người nộp đơn chỉ được ở Úc tối đa 3 tháng/ lần nhập cảnh.- Đương đơn chỉ được lưu trú tổng 12 tháng trong 24 tháng bất kỳ.

Như vậy, trong số 5 loại visa du lịch Úc thì có 3 loại người Việt có thể xin là Tourist Stream, Business Visitor Stream và Sponsored Family Stream. Nếu bạn muốn xin visa du lịch Úc tự túc thì cần xin diện thị thực Úc 600 Tourist Stream.

3. Visa du lịch Úc có thời hạn, thời gian lưu trú bao lâu?

Visa du lịch Úc có thời hạn bao lâu là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc. Cụ thể thời hạn của thị thực du lịch Úc phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo như sau:

- Visa Úc 1 năm 1 lần: đương đơn được phép lưu trú tối đa 3 tháng.

- Visa Úc 1 năm nhiều lần: đương đơn được lưu trú tối đa 3 tháng/1 nhần nhập cảnh Úc.

- Visa du lịch Úc 3 năm nhiều lần: đương đơn được phép lưu trú từ 3-12 tháng hoặc tùy theo quyết định của cơ quan xét duyệt.

Tùy vào loại mà bạn chọn, thời gian này sẽ có sự thay đổi. Thông thường, nếu bạn là người trẻ tuổi và xin visa 600 lần đầu, Úc có thể chỉ cấp cho bạn thị thực du lịch có thời hạn 1 tháng.

Thời gian lưu trú được tính từ ngày đương đơn được cấp visa mang visa nhập cảnh Úc. Tuy nhiên, ngày này phải trước ngày hết hạn ghi trên visa.

Thời hạn hiệu lực cũng như thời hạn tạm trú được ghi rất rõ trong kết quả visa Úc. Do đó, khi nhận được kết quả visa Úc, bạn nên kiểm tra kĩ thời hạn được cấp, ngày visa bắt đầu có hiệu lực để có thể sắp xếp được lịch trình vi vu Úc cho phù hợp.

4. Các đối tượng được xin Visa Úc - Visa du lịch Úc 

Visa du lịch Úc thường cấp cho các đối tượng:

- Là công dân Việt Nam đang cư trú bên ngoài nước Úc.

- Có nhu cầu đến Úc để du lịch, tham quan, giải trí hay tham gia một khóa học ngắn hạn dưới 3 tháng.

- Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe.

- Có nhân phẩm tốt, không có bất kỳ tiền án tiền sự nào

- Chưa từng vi phạm luật xuất nhập cảnh của bất kỳ quốc gia nào (bao gồm Úc)

 5. Điều kiện và thủ tục xin visa Úc là gì?

5.1. Bạn phải có chuyến đi rõ ràng khi làm thủ tục xin Visa Úc

Khi xin visa không định cư – du lịch, thăm thân,… tại Úc, vấn đề đáng quan ngại nhất mà các lãnh sự viên quan tâm là liệu đương đơn đó có phải thật sự tới đất nước của họ vì mục đích du lịch, công tác,.. hay vì mục đích khác như ở lại, đi làm hoặc tìm hôn thê để xin quốc tịch v.v… Nếu bị phát hiện khai gian dối sau khi đã được cấp Visa Úc, những trường hợp này sẽ bị hủy visa ngay tại sân bay.

5.2. Lịch trình du lịch rất quan trọng khi làm thủ tục xin Visa Úc

Hồ sơ rõ ràng, minh bạch, có lộ trình chuyến đi, và những giấy tờ minh chứng đặt phòng, booking vé máy bay, booking vé tham quan các địa điểm du lịch hay khu vui chơi giải trí nói chung là điểm cộng cho hồ sơ của bạn.

5.3. Khả năng tài chính tốt

Lãnh sự quán yêu cầu chứng minh tài chính và công việc để đảm bảo bạn chỉ có nhu cầu về du lịch và có cơ sở để họ tin rằng bạn sẽ quay trở về Việt Nam trong thời gian cho phép.

Nói một cách đơn giản , nếu muốn xin visa đi Úc 1 tháng thì bạn phải có đủ kinh tế để mua vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm du lịch, chi phí sinh hoạt và các khoản chi phí mua sắm và chi phí phát sinh khác nếu có.

Lưu ý : số tiền này nên có trong tài khoản ngân hàng ít nhất 3 đến 6 tháng. Ví dụ: Con số trong tài khoản ngân hàng của bạn đang ở mức trung bình, nhưng trong thời gian ngắn lại có đến 1 tỷ thì nhân viên Lãnh sự có quyền nghi ngờ sự hợp pháp của số tiền đó. Trừ khi bạn chứng minh được 1 tỷ đồng đó là bạn được cho/tặng, kinh doanh hay từ các nguồn thu nhập hợp pháp khác.

5.4. Có mối quan hệ ràng buộc ở Việt Nam

Có mục đích qua Úc đúng đắn và có đủ tài chính để đi Úc cũng chưa chắc bạn sẽ được cấp visa vì Bộ Di Trú còn phải xét liệu sau khi tới Úc bạn có trở về nước hay không?

Cam kết sẽ trở về Việt Nam khi hết hạn visa, không trốn ở lại, bằng chứng là các giấy tờ chứng minh mối quan hệ ràng buộc về công việc, gia đình, người thân.

5.5. Lịch sử du lịch tốt là điều kiện để làm thủ tục xin Visa nhanh chóng

Nếu bạn đã từng đi du lịch các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản …thì sẽ thuận lợi hơn trong việc xét visa Úc.

6. Nộp hồ sơ xin Visa Úc ở đâu?

Theo quy định mới nhất, tất cả hồ sơ xin thị thực Thăm Úc (diện thị thực 600) phải nộp trực tuyến từ ngày 30 tháng 9 năm 2021. Bạn cần nộp hồ sơ sớm trước ngày dự định đi.

Sau khi hoàn thành công tác nộp hồ sơ xin visa Úc online, bạn sẽ nhận được thư yêu cầu lấy dữ liệu sinh trắc học (thường là ngay sau khi hoàn thành hồ sơ, trong một số trường hợp thì sau khoảng 3-4 ngày bạn sẽ nhận được thư yêu cầu).

Khi đó, bạn sẽ cần đặt lịch hẹn và đến Trung tâm tiếp nhận thị thực Úc VFS Global để lấy sinh trắc vân tay tại các địa chỉ:

- VFS Úc Hà Nội: Phòng G04, Tầng G, Tòa nhà Hàng Hải, Số 1 phố Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
- VFS Úc Tp Hồ Chí Minh: Tầng 5, Tòa nhà Resco, 94 – 96 phố Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

- VFS Úc Đà Nẵng: Tầng 6, Tòa nhà ACB, 218 Đường Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

7. Xin visa Úc bao nhiêu tiền?

Dù xin visa 600 Úc với mục đích nào đi chăng nữa thì lệ phí xin visa đều là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bộ Di trú Úc vừa mới công bố mức phí mới của visa 600, cụ thể là:

- Phí thị thực:    150 AUD ~ 2.400.000 VND

- Phí sinh trắc học:    439.000 VND.

►Tổng chi phí nộp hồ sơ xin visa du lịch Úc sẽ rơi vào khoảng 5.000.000 VND/người.

8. Thời gian xét duyệt xin visa Úc mất bao lâu?

Bảng dưới đây là thời gian xét duyệt mới nhất mà Bộ Di trú Úc vừa cập nhật theo trung bình thời gian xử lý hồ sơ xin thị thực Úc tại Việt Nam:

Số hồ sơ Tourist stream(Visa du lịch diện tự túc) Sponsored family stream(Visa du lịch diện thăm thân Úc) Business visitor stream(Visa du lịch kết hợp công tác)
75% số hồ sơ xin visa được cấp  26 ngày 45 ngày 09 ngày
90% số hồ sơ xin visa được cấp 37 ngày 50 ngày  25 ngày

9. Hồ sơ xin visa Úc theo quy định mới nhất

Toàn bộ giấy tờ hồ sơ đều scan từ bản gốc, không cần photo công chứng

9.1. Nhân Thân

-  Hộ chiếu hiện tại + cũ

-  Ảnh 3,5*4,5 nền trắng hở trán, tai

- Sổ hộ khẩu

- Đăng ký kết hôn

- Chứng minh thư

- Khai sinh ( đối với trẻ em dưới 18 tuổi )

- Form khai thân nhân khai đầy đủ thông tin 

9.2. Công việc

- Đăng ký kinh doanh + giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 3 tháng gần nhất ( đối với chủ doanh nghiệp )

- Hợp đồng lao động/quyết định bổ nhiệm + lương 3 tháng gần nhất + giấy nghỉ phép ( Nếu là công nhân viên chức )

- Thẻ hưu trí/quyết định nghỉ hưu + phiếu lĩnh lương hưu ( đối với người đã nghỉ hưu )

- Thẻ học sinh/giấy khen/xác nhận học sinh của nhà trường ( đối với học sinh )

9.3. Tài chính

- Sổ tiết kiệm + xác nhận số dư sổ tiết kiệm – ít nhất 200,000,000 VNĐ/người

- Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất ( cá nhân và công ty nếu là chủ doanh nghiệp )

- Sổ đỏ, đăng ký xe ô tô, hợp đồng cho thuê, cổ phần cổ phiếu….nếu có

Lưu ý: Tùy từng trường hợp cụ thể có thể Đại sứ quán sẽ yêu cầu  bổ xung thêm hồ sơ, hoặc tư vấn viên visa sẽ tư vấn bổ xung thêm sao cho hồ sơ được đẹp nhất và tỷ lệ đạt visa là cao nhất

10. Hồ sơ xin visa Úc bị từ chối trong một số trường hợp

10.1.  Lịch sử du lịch "nghèo nàn"

Bạn sẽ khó được cấp thị thực Úc nếu chưa từng xuất ngoại. Nói như vậy để thấy rằng, lịch sử du lịch giữ vai trò quan trọng, là yếu tố để Cơ quan lãnh sự Úc đánh giá bạn đã có kinh nghiệm du lịch nước ngoài, và xác nhận bạn quay về nước đúng hạn khi lịch trình kết thúc.

Bạn có thể tìm hiểu một số Tour du lịch Quốc tế tại Thái An Travel:

Tour du lịch Bali

Tour du lịch Dubai

Tour du lịch Thái Lan

Tour du lịch Đài Loan

10.2. Không có công việc ổn định

Chứng minh công việc là tiêu chí quan trọng, quyết định phần lớn đến khả năng đậu visa Úc của đương đơn. Vì vậy, đối với đương đơn có công việc bấp bênh, không có hợp đồng lao động hay làm việc tự do thì rất khó để chứng minh được công việc. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị từ chối visa.

10.3. Không có tài chính mạnh

Cùng với công việc, chứng minh tài chính là điều kiện bắt buộc nhằm chứng minh đương đơn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho toàn bộ chuyến đi. Điều này nhằm khẳng định bạn không lợi dụng việc du lịch để làm việc trái phép ở Úc, đồng thời là minh chứng ngầm thể hiện đương đơn sẽ trở về nước khi kết thúc lịch trình. 

Nếu chẳng may rơi vào một trong những trường hợp nói trên, cách an toàn và nhanh chóng nhất bạn nên làm là lựa chọn một đơn vị dịch vụ làm visa uy tín để đồng hành, giúp hành trình chinh phục visa Úc của bạn dễ dàng hơn.

Xem xong kinh nghiệm xin visa Úc, nếu bạn vẫn cảm thấy việc xin visa du lịch Úc quá phức tạp, Nếu vẫn còn thắc mắc về các thủ tục làm visa du lịch Úc, hãy liên hệ tới Thái An Travel để nhận sự tư vấn:

Thái An Travel

- Địa chỉ: 27 Lô 5 Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội, Hà Nội, Vietnam.

- Zalo/hotline 24/7: 0862.880.833

- Email: sale2@thaiantravel.com

- Website: https://thaiantravel.com/

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833