Trấn viễn cổ thành - cổ trấn nguyên sơ tại quý châu bên bờ sông dương tử

Admin 12/07/2023
tran-vien-co-thanh-co-tran-nguyen-so-tai-quy-chau-ben-bo-song-duong-tu

Trấn Viễn Cổ Thành (镇远古城/Zhenyuan Ancient Town) là một trong những thành cổ đẹp nhất Trung Quốc mà bạn được tới khi đi Du lịch Quý Châu Trung Quốc. Ở đây có gì thu hút du khách? Cùng THÁI AN TRAVEL tìm hiểu trước những điều thú vị tại cổ trấn nguyên sơ của Quý Châu bên bờ sông Dương Tử nhé!

Tham khảo: Tour Quý Châu Trung Quốc 4 ngày 3 đêm trọn gói chỉ 6.990k

Xem thêm:

TOP 4 thành cổ nổi tiếng Trung Quốc

Thành cổ DuKe Zong

Phượng Hoàng Cổ Trấn

Bạch Sa Cổ Trấn

Trấn Viễn Cổ Thành ở đâu?

Trấn Viễn Cổ Thành là một trấn cố nằm ở phía đông của tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Quý Châu (Guizhou) là một tỉnh thành giáp với Vân Nam, Quảng Tây, Trùng Khánh và Hồ Nam. Tỉnh này nằm gần với phía Bắc Việt Nam. Vậy nên khách đi Tour Trung Quốc có thể đi ô tô lên cửa khẩu Hữu Nghĩ (Lạng Sơn) sang Trung Quốc rồi chuyển sang đi tàu cao tốc đến Quý Châu.

Nếu đi theo hành trình tour làng cổ Thiên Hộ Miêu đường bộ, bạn sẽ được đi qua Thanh Tú Sơn ở Nam Ninh, Thiên Hộ Miêu Trại – Làng ngàn hộ dân người Miêu cực kỳ nổi tiếng ở Quý Châu, "Tiểu Cửu Trại Câu" Tiểu Thất Khổng hoặc trấn cổ Hạ Tư ở Khải Lý.

Tham khảo lịch trình Tour tại Thái An Travel: Tour Hữu Nghị Quan - Nam Ninh - Khải Lý - Trấn Viễn - Miêu Trại - 5 ngày 4 đêm

Giới thiệu lịch sử của Trấn Viễn Cổ Thành 

Nằm ở tỉnh Quý Châu, Trấn Viễn cổ thành từ lâu đã là một thị trấn cổ của người Miêu (người Miao - ở Việt Nam là dân tộc Mông).

Trấn Viễn cổ thành đã trải qua lịch sử lâu dài nên có nhiều di tích văn hóa phong phú bên cạnh thiên nhiên ưu đãi, núi non trùng điệp. Theo những ghi chép cổ, nơi tọa lạc của thị trấn cổ Trấn Viễn xưa kia từng là nơi cư ngụ của tộc Ngũ Khê Man và tộc Bách Việt.

Từ khi Tần Chiêu Tương Vương của nước Tần (năm 277 TCN) thành lập tới nay, Trấn Viễn Cổ Thành đã trải qua hơn 2200 lịch sử. Nơi này luôn là một trung tâm giao thông đường bộ lẫn đường thủy từ những thời kỳ đó. Tới năm 1226 thời nhà Tống, địa điểm này được ban cho cái tên châu Trấn Viễn, được sử dụng cho tới ngày nay.

Bị chia cắt bởi sông Dương Tử, thị trấn Trấn Viễn được chia thành hai phần: phía Bắc – nơi binh sĩ địa phương đồn trú – gọi là Vệ Thành (Wei Cheng / 卫城); phía Nam là nơi cư dân sinh sống và tập trung các cơ quan hành chính, gọi là Phủ Thành (Fu Cheng / 府城). Trong thành cổ vẫn còn tàn tích cổng thành và những đoạn tường cổ.

Có 2 cây cầu trên sông Vũ Dương, cầu phía Tây được gọi là Tân Đại Kiều (cầu lớn mới); cầu phía Đông – Chúc Thánh Kiều (cầu Chúc Thánh / Zhu Sheng Qiao / 祝圣桥) là tòa kiến trúc tiêu biểu cho Trấn Viễn cổ thành, còn được người dân gọi là cầu cũ.

Khu vực giữa cầu cũ và cầu mới là phố cổ Trấn Viễn, bao gốm phố Tân Trung (Xinzhong / 新中街), Hưng Long (Xinglong / 兴隆街) và Thuận Thành (Shuncheng / 顺城街) nối liền nhau. Hai bên đường có những đường ngang lối dọc cổ kính với nhiều quán trọ, nhà hàng và cửa hiệu mang kiến trúc cổ xưa.

Thị trấn này từ xa xưa đã có nhiều hoạt động truyền thống dân gian hàng năm như lễ hội ngày 3/3 hay 9/9. Trong đó có Lễ hội văn hóa thuyền rồng Đoan Dương (Duan Yang / 端阳) được bắt nguồn từ thời nhà Minh, tổ chức trên sông Vũ Dương trong ngày lễ Tết Đoan Ngọ.

Lễ hội thuyền rồng Đoan Dương là ngày lễ có tính nghi lễ nhất ở Trấn Viễn, ngày nay được tổ chức vào khoảng tháng 5 – tháng 7 dương lịch hàng năm (mùng 5/5 âm lịch). Tới Trấn Viễn dịp này, khách du lịch Trấn Viễn cổ thành không chỉ được khám phá cách người dân làm lễ thờ cúng, đua thuyền, thi bắt vịt trên sông mà còn được tự tay thả hoa đăng trên sông khi đêm về.

Trấn Viễn cổ thành có gì đẹp?

Nếu mong đợi về một nơi có những tòa cao ốc hay trung tâm thương mại sầm uất thì có lẽ bạn sẽ thất vọng. Tuy nhiên nếu thích nơi sông nước bình yên, thiên nhiên xanh tươi, đặc biệt là có phong cảnh như những bộ phim cổ trang Trung Quốc thì đây là nơi cực kỳ lý tưởng cho bạn.

Thị trấn chỉ có diện tích hơn 3km vuông nhưng có tới 160 điểm danh lam thắng cảnh bao gồm hang động, cung điện, đình đài, đền thờ và những cây cầu qua sông với kiến trúc độc đáo, chạm khắc tinh tế và cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời.

Trong số đó có Khu thắng cảnh sông Vũ Dương và động Thanh Long - những điểm tham quan không thể bỏ qua khi tới phía Đông Quý Châu, đặc biệt khách đi Du lịch Thiên Hộ Miêu Trại cực kỳ nên ghé qua đây.

Trấn Viễn Cổ Thành - Ghé thăm Động Thanh Long 

Động Thanh Long (Động Rồng Xanh / 青龙洞 / Qing Long Dong) thực tế là một quần thể đền thờ cổ nằm trên núi Trung Hòa (Zhonghe shan / 中和山) ở phía đông của Phố cổ Trấn Viễn, có diện tích khoảng 21.000 mét vuông. Đây là trung tâm của tất cả các di tích cổ ở Trấn Viễn.

Đền Động Thanh Long bao gồm nhiều công trình kiến trúc đình đài, đền thờ, cung điện cổ kính, tinh xảo theo kiến trúc Trung Nguyên, kết hợp khéo léo với cách xây dựng lan can của nhà sàn người Miêu, còn được gọi là “Chùa treo ở phương Nam” hay “Bảo tàng Kiến trúc cổ Quý Châu”.

Động Thanh Long có nhiều tòa kiến trúc riêng biệt, bao gồm Động Thanh Long, thư viện Tử Dương (紫阳书院 / Ziyang shuyuan), Trung Thiền viện (Zhongchan yuan / 中禅院), Vạn Thọ Cung (Wanshou gong / 万寿宫), Cầu Chúc Thánh (Zhu Sheng Qiao / 祝圣桥)… tổng cộng 36 tòa nhà đơn lẻ, thờ Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo.

Trấn Viễn Cổ Thành - Khu thắng cảnh sông Vũ Dương 

Sông Vũ Dương là một nhánh của con sông Trường Giang rộng lớn, chảy qua huyện Trấn Viễn, chảy dài hơn 100km từ Hoàng Bình đến Trấn Viễn rồi chảy ra con sông ở Hồ Nam.

Khu thắng cảnh Hạ Vũ Dương là khu vực lõi của khu danh lam thắng sông Vũ Dương tại Trấn Viễn, dài khoảng 25km. Trong đó có 4 hẻm núi nổi tiếng là vực Gia Cát (诸葛峡 / Zhuge xia), vực Long Vương (龙王峡 / Longwang xia), vực Tây (西峡 / Xi xia) và vực Đông (东峡 / Dong xia). Trong khu vực này có nhiều vịnh sông, bãi sông với phong cảnh độc đáo, thác nước núi đá nhiều vô kể, rừng trúc rậm rạp, động vật đa dạng…

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch Trấn Viễn Cổ Thành?

Trấn Viễn Cổ Thành có diện tích khá nhỏ, các cơ sở lưu trú thường tập trung vào một khu với nhiều lựa chọn khác nhau. Khách sạn tốt nhất ở đây là khách sạn quốc tế Nhật Nguyệt nhưng khoảng cách từ đó tới các điểm tham quan hơi xa một chút.

Vậy nên nếu muốn thưởng thức trấn cổ một cách trọn vẹn, bạn có chọn một khách sạn/nhà nghỉ bên bờ sông Vũ Dương, buổi tối người dân sẽ đốt đuốc, đèn lồng đỏ như trong những bộ phim cổ trang. 

Là một thành phố văn hóa lịch sử, Trấn Viễn rất giàu tài nguyên du lịch. Khí hậu ẩm ướt cận nhiệt đới, nhiệt độ hàng năm ở Trấn Viễn trung bình 16,4 độ với bốn mùa rõ rệt cũng khiến nơi này trở thành một điểm đến du lịch lý tưởng quanh năm.

Trấn Viễn cổ thành chưa được khách du lịch từ Việt Nam biết đến nhiều như Phượng Hoàng cổ trấn, Lệ Giang hay Ô Trấn Hàng Châu nhưng chỉ cần đến đây một lần, bạn sẽ nhớ nhung, lưu luyến nơi này rất lâu về sau.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản để bạn nắm được sơ qua về Trấn Viễn. Nếu muốn bắt đầu chuyến du lịch Trung Quốc của mình bằng những địa danh hấp dẫn nhất, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn Tour của THÁI AN TRAVEL ngay nhé!

Tham khảo các Tour du lịch Trung Quốc giá tốt tại THÁI AN TRAVEL:

Tour Bắc Kinh - Tây An 6 ngày 5 đêm từ Hà Nội

Tour Thượng Hải - Hàng Châu - Tô Châu - Bắc Kinh 7 ngày 6 đêm

Tour Hà Khẩu - Đại Lý - Lệ Giang - Shangrila 6 ngày 5 đêm

Tour Hà Khẩu - Di Lặc - Mông Tự 2 ngày 1 đêm

Tour Bắc Kinh - Tử Cấm Thành

Thái An Travel

- Hotline: 0862.880.833

- Địa chỉ: Số 27 Lô 5 Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội.

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833