Lễ hội ở quý châu - tổng hợp các lễ hội dân gian ở quý châu rực rỡ sắc màu

THÁI AN TRAVEL 24/02/2024
le-hoi-o-quy-chau-tong-hop-cac-le-hoi-dan-gian-o-quy-chau-ruc-ro-sac-mau

Quý Châu là nơi sinh sống của một trong những cộng đồng dân tộc thiểu số lớn nhất Trung Quốc và trong suốt cả năm, những cộng đồng sôi động này tôn vinh truyền thống của họ bằng những lễ hội sống động và đầy cảm hứng. 

Hàng năm du khách từ Trung Quốc và trên thế giới đều đến Quý Châu để chứng kiến ​​nhiều lễ hội truyền thống của dân tộc Miêu. Những lễ hội này là một cách hoàn hảo để trải nghiệm và tôn vinh một trong nhiều gương mặt của văn hóa Trung Quốc và Thái An Travel xin tổng hợp những lễ Hội ở Quý Châu nổi bật mà bạn nên đánh dấu trên hành trình của mình ngay bây giờ.

Tham khảo các Tour du lịch Trung Quốc giá tốt tại THÁI AN TRAVEL:

Tour Bình Biên - Di Lặc - Mông Tự 3 ngày 3 đêm

-   Tour Quý Châu mùa hoa đỗ quyên 5 ngày 4 đêm

-   Tour Quý Châu mùa hoa anh đào 5 ngày 4 đêm

-  Tour Hà Khẩu - Di Lặc - Mông Tự 2 ngày 1 đêm

Tour Quý Châu 4 ngày 3 đêm: Thiên Hộ Miêu Trại - Trấn Viễn Cổ Trấn - Tiểu Thất Khổng

1. Đôi nét về các lễ hội ở Quý Châu

Tỉnh Quý Châu được biết đến với di sản văn hóa phong phú và các nhóm dân tộc thiểu số đa dạng. Thừa hưởng nền văn hóa dân tộc đầy màu sắc và phong tục tập quán dân gian đa dạng, trên địa bàn Tỉnh Quý Châu Trung Quốc có hơn 1.400 lễ hội truyền thống rực rỡ của các dân tộc tạo thành một đại lễ văn hóa với các lễ hội từ tháng giêng đến tháng 12 âm lịch.

Câu nói “mỗi ba dặm có phong cách khác nhau, mỗi năm dặm có phong tục khác nhau; những lễ hội nhỏ diễn ra hàng ngày và những lễ hội lớn vào các ngày mồng 3, 6, 9 hàng tháng” là sự miêu tả sinh động nhất về lễ hội truyền thống Quý Châu. Trong đó, những lễ hội hàng đầu và được yêu thích nhất là Tết Miao, Lễ hội Lusheng, Lễ hội ăn cơm chị em, Lễ hội thuyền rồng và Lễ hội Tiaohua.

2. Tổng hợp các lễ hội dân gian ở Quý Châu

Lễ Hội ở Quý Châu - Tết người Miêu

Lễ hội năm mới của người Miêu, lễ hội truyền thống trang trọng nhất từng được người Miêu tổ chức, diễn ra phổ biến ở các khu dân cư của người Miêu ở quận tự trị Qiandongnan Miao và Dong ở Quý Châu và Quận tự trị Miao Quảng Tây. Ngày ăn mừng Tết Miêu không đồng nhất giữa các vùng, thường là sau vụ thu hoạch lúa từ tháng 9 đến tháng 1 âm lịch sau đó.

Lễ hội thường kéo dài từ 5-15 ngày, trong đó người dân sẽ mặc trang phục truyền thống, cúng tổ tiên, đi thăm các làng lân cận, chơi Lusheng vào ban ngày và diễn kịch Miao vào buổi tối, hát dân ca... Ngoài các hoạt động trên, người Miêu còn tổ chức các cuộc thi thể thao truyền thống như đấu bò, chọi ngựa, chọi chim, bắn súng, leo cột. Trong số đó, đấu bò, đấu ngựa là hoạt động hấp dẫn nhất, thường thu hút hàng nghìn người đến xem.

Lễ Hội ở Quý Châu - Lễ hội Lusheng ( Lư Sinh )

Lễ hội Lusheng là lễ hội truyền thống phổ biến và hoành tráng nhất ở khu vực dân tộc Miêu. Các hoạt động chính của lễ hội này là chơi nhạc Lusheng và nhảy múa Lusheng. Nhiều nơi ở Kiềm Đông Nam của Quý Châu như Khải Lý, Hoàng Bình và Đài Giang có lễ hội Lusheng rất hoành tráng. Trong số đó, Lễ hội Lusheng ở thị trấn Chu Tây ở ngoại ô thành phố Khai Lý và Cổ Long ở huyện Hoàng Bình là lễ hội hoành tráng nhất.

Thông thường, một buổi lễ được tổ chức trước lễ hội. Một ông già được kính trọng ở làng nào đó sẽ chủ trì việc thờ cúng tổ tiên. Đồng thời, mỗi hộ gia đình sẽ thờ cúng tổ tiên tại nhà riêng, sau đó các cô gái trong làng sẽ mặc trang phục thủ công truyền thống và trang sức bằng bạc.

Các thanh niên và người chơi Lusheng đến từ mọi hướng đều mang theo cây sậy của mình đến địa điểm. Những chàng trai trẻ ở mỗi làng xếp thành một vòng tròn, chơi Lusheng và nhảy múa trong bốn hoặc năm ngày trong bầu không khí ấm áp. 

Lễ Hội ở Quý Châu - Lễ hội bữa ăn của chị em

Lễ hội ăn uống của chị em người Miêu là một lễ hội lớn truyền thống ở vùng dân tộc Miêu, Quý Châu, thể hiện đời sống tình cảm nồng nàn và không kiềm chế giữa nam nữ thanh niên trong quá trình chuyển đổi xã hội loài người từ chế độ mẫu hệ sang chế độ phụ hệ. Đây là lễ hội tình yêu và cũng là sự kiện hoành tráng giới thiệu nghệ thuật trang phục múa và bài hát Miao đầy màu sắc cũng như di sản văn hóa Miêo phong phú và sâu sắc, đặc biệt là những phong tục dân tộc và cảnh văn hóa tráng lệ.

Được thế giới bên ngoài ca ngợi là "Ngày lễ tình nhân phương Đông lâu đời nhất", đây là một lễ hội lãng mạn hàng năm dành cho người Miêu ở làng Shidong và Gedong của huyện Đài Giang. Nó thường được tổ chức từ ngày 15 tháng 3 âm lịch ở khu vực Shidong và ngày 15 tháng 2 âm lịch ở khu vực Gedong và kéo dài trong 3 ngày.

Trong lễ hội, người dân sẽ diện những bộ trang phục truyền thống đẹp đẽ, những người phụ nữ đã lập gia đình sẽ về đoàn tụ với gia đình quê hương, những chàng trai, cô gái trẻ sẽ hẹn hò trong những bài hát đối đáp. Ngoài ra, vào ngày lễ hội, phụ nữ sẽ ăn "cơm chị em" làm từ gạo nếp nhiều màu sắc và nhiều hoạt động khác nhau như đấu bò, đua ngựa, biểu diễn truyền thống của người Miêu và âm nhạc Lusheng sẽ được tổ chức.

Lễ Hội ở Quý Châu - Lễ hội chèo thuyền rồng

Lễ hội thuyền rồng là một sự kiện dân gian truyền thống được tổ chức bởi người Miêu ở lưu vực sông Qingshui, phía Tây Nam tỉnh Quý Châu vào ngày 25 tháng 5 âm lịch.. Với lịch sử hơn một nghìn năm, nó là phương tiện quan trọng để người Miêu ở lưu vực sông Thanh Thủy cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa và kế thừa văn hóa dân tộc.

Ngoài đua thuyền rồng còn có các hoạt động khác như hát múa dân gian. So với thuyền rồng ở các vùng khác, các cuộc đua thuyền rồng có luật thi đấu và hình dáng thuyền rồng độc đáo.

Điều thú vị ở đây là cuộc đua không diễn ra trong thời gian tổ chức lễ hội mà diễn ra sau 20 ngày. Thuyền rồng đơn giản và lớn, có kiểu dáng độc đáo. Thân thuyền được làm rỗng bằng ba cây tuyết tùng cao được buộc thành một hàng bằng những dải tre. Ngoài ra còn được trang bị đầu rồng nhiều màu sắc được chạm khắc tinh xảo.

Lễ Hội ở Quý Châu - Lễ hội Tiaohua

Lễ hội Tiaohua hay còn gọi là Lễ hội Huashan, hay Tiao Hua Po, là một phong tục dân gian truyền thống phổ biến ở tỉnh Quý Châu, là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một sự kiện dân gian do người Miêu ở Quý Châu tổ chức nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu,…

Từ "Tiao Hua" là tên tiếng Trung, được đặt theo tên của cây hoa trồng trên sườn núi. Trong lễ hội, người Miêu, đặc biệt là nam nữ thanh niên, mặc trang phục lễ hội và đeo phụ kiện bằng bạc và tận dụng thời gian ngày lễ này để làm đồ trang sức. bạn bè và chọn bạn tình, còn người già thổi Lusheng và sáo để mừng mùa màng bội thu.

Các hoạt động chính của Lễ hội Tiaohua là hát dân ca và múa truyền thống, thông thường, nam chơi nhạc cụ như Lusheng và nữ nhảy theo nhạc trong trường múa hoa, nếu nam diễn hay sẽ được khán giả vỗ tay tán thưởng, các cô gái đánh giá cao. Ngoài múa hát còn có các hoạt động khác như trèo cột trang trí hoa, thi bắn nỏ, thêu thùa. , biểu diễn võ thuật, đấu bò và các hoạt động văn hóa, thể thao khác sẽ được tổ chức để người dân thưởng thức.

6. THÁI AN TRAVEL cung cấp các Tour du lịch Trung Quốc chất lượng 

THÁI AN TRAVEL Với một danh sách đa dạng các tour du lịch, chúng tôi mang đến cho bạn những trải nghiệm khác biệt từ những địa điểm nổi tiếng đến những bí mật ẩn giấu. Từ những cung đường thiên nhiên tuyệt đẹp cho đến những thành phố sôi động, từ những bãi biển trắng tinh cho đến những ngọn núi hùng vĩ, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá mọi góc cạnh của thế giới.

Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn chất lượng tốt nhất trong từng chuyến đi. Đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp và tận tâm sẽ đồng hành cùng bạn, cung cấp thông tin chi tiết và giải đáp mọi thắc mắc. Chúng tôi tự hào về dịch vụ chuyên nghiệp và sự tận hưởng tuyệt vời mà chúng tôi mang lại cho khách hàng.

THÁI AN TRAVEL tin rằng mỗi hành trình là một câu chuyện riêng. Chúng tôi luôn tạo ra những trải nghiệm độc đáo, đáng nhớ và mang tính cá nhân để bạn có thể tận hưởng mỗi khoảnh khắc trong chuyến đi của mình.

Hãy cùng THÁI AN TRAVEL khám phá thế giới và chắt chiu những kỷ niệm không thể quên trong lòng. Chúng tôi tự hào được là người bạn đồng hành trên hành trình khám phá của bạn.

Thái An Travel

Thái An Travel - Đơn vị lữ hành uy tín chuyên tour & sự kiện du lịch -Dịch vụ đặt phòng, combo du lịch - Tour du lich trong nước và Tour nước ngoài

- Hotline: 0862.880.833

- Địa chỉ: Số 27 Lô 5 Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội.

- Email: sale2@thaiantravel.com

- Website: https://thaiantravel.com/

 

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833