Khu di tích tượng khắc đá đại túc - độc đáo các bức phù điêu

THÁI AN TRAVEL 14/05/2024
khu-di-tich-tuong-khac-da-dai-tuc-doc-dao-cac-buc-phu-dieu

Ở Trùng Khánh có một điểm đến được ví như kho tàng tượng đá Phật Giáo nổi tiếng tứ danh. Cũng là một trong những cảnh điểm được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa thế giới. Không đâu khác chính là Khu Di Tích Tượng Khắc Đá Đại Túc. Hôm nay mọi người cùng theo chân Thái An Travel khám phá thế giới phật pháp tâm linh này nhé!

Mời bạn tham khảo các chương trình Tour Trùng Khánh HOT nhất hiện nay với nhiều ưu đãi:

Tour Nam Ninh Trùng Khánh

-  Tour Trùng Khánh 5N4Đ hàng tuần

Tour Nam Ninh - Quảng Châu - Thâm Quyến 5 ngày 4 đêm

Đôi nét về Khu Di Tích Tượng Khắc Đá Đại Túc

Đây là một quần thể tượng được chạm khắc nổi trên vách đá, nổi bật nhất là vịnh Đại Phật. Với địa hình là vách núi cong hình vó ngựa, dài khoảng 500m, rộng nơi tới 30m, có hơn 5 vạn pho tượng lớn nhỏ hết sức sinh động.

Những tác phẩm chạm khắc trên đá ở những nơi này rất nổi bật cả trong và ngoài nước. Trong số các tác phẩm chạm khắc trên đá, có hơn 50.000 bức tượng và hơn 100.000 ký tự chữ Hán. Các bức tượng Phật giáo chiếm ưu thế trong nhóm chạm khắc đá này, ngoài ra còn có thể nhìn thấy các tượng đá của Đạo giáo và Nho giáo.

Hàng năm, cứ vào ngày 19-2, 19-6, 19-9 Âm lịch thì có hàng nghìn người tới Đại Túc để vãn cảnh và thắp hương. Đây cũng là điểm du lịch nổi tiếng ở Trùng Khánh. Vào năm 1999, UNESCO đã công nhận Khu Di Tích Tượng Khắc Đá Đại Túc là Di sản văn hóa thế giới. 

Kiến trúc tinh xảo của Khu Di Tích Tượng Khắc Đá Đại Túc

Tượng khắc đá Đại Túc với quy mô lớn mang đậm nghệ thuật điêu khắc tinh xảo. Hình thái của khoảng 5 vạn pho tượng tại đây cũng rất đa dạng và phong phú. Nội dung được truyền tải của các pho tượng đều có đặc trưng là "người hóa thần, thần hóa người".

Các chuyên gia đánh giá rằng tượng khắc đá Đại Túc là đại diện tiêu biểu cho nghệ thuật hang đá thế giới có trình độ rất cao trong khoảng từ TK IX - XIII. Có một số tượng đá ở Đại Túc cũng chính là các tác phẩm cuối cùng của 1 giai đoạn phát triển trong nghệ thuật Phật giáo xưa kia. Bên cạnh tượng Phật thì ở Đại Túc còn sở hữu nhiều bức tượng có hình dáng gần gũi với cuộc sống sinh hoạt của nhân dân. 

Trong quần thể tượng đá này có một pho tượng Quan Âm đặc biệt. Pho tượng đó có tới 1007 cánh tay. Bởi thế nhiều người còn gọi là Thiên hạ kỳ quan. Tượng Quan Âm thông thường có 10 cánh tay tiêu biểu. Trong khi đó bức tượng Quan Âm ở Đại Túc lại có đến 1007 cánh tay. Những thợ chạm khắc xưa kia đã tạo tạc nên một pho tượng với số lẻ bởi họ có lòng tin Phật có phép thuật siêu nhiên và làm được mọi việc. 

Khám phá kho tàng tượng phật tại Khu Di Tích Tượng Khắc Đá Đại Túc

Khu Di Tích Tượng Khắc Đá Đại Túc - Bảo Định Sơn

Bảo Định Sơn hay Núi Bảo Định được coi là trung tâm, các tác phẩm chạm khắc trên đá ở đây được xây dựng lần đầu tiên vào thời Nam Tống vào năm 1179. Việc chạm khắc trên đá ở đây được tổ chức và bắt đầu bởi một nhà sư địa phương tên là Zhao Zhifeng và thời gian xây dựng các tác phẩm chạm khắc là hơn 70 năm.

Nó được coi là một võ đường Mật tông Phật giáo lớn và là tinh hoa của Điêu khắc đá Đại Túc. Núi Bảo Định có những hình tượng đá tráng lệ và kể nhiều câu chuyện độc đáo. Một số điểm nổi bật của tác phẩm chạm khắc trên Núi Bảo Định là tượng Phật nằm và nữ thần 1000 tay, đã được cải tạo trong những năm gần đây để khôi phục lại vẻ đẹp trước đây bằng một lớp sơn vàng mới được phục chế tỉ mỉ.    

Khu Di Tích Tượng Khắc Đá Đại Túc - Bắc Sơn

Các tác phẩm chạm khắc Bei Shan hoặc North Mountain có thể được tìm thấy cách thị trấn Đại Túc khoảng 15 km về phía Đông Bắc. Tương tự như các tác phẩm chạm khắc trên Núi Bảo Định, ở đây bạn sẽ tìm thấy một tập hợp các tác phẩm chạm khắc với mức độ chi tiết và chân thực độc đáo. Các tác phẩm chạm khắc Bei Shan cũng được bảo quản rất tốt và thể hiện sự khéo léo tinh xảo.

Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng bức tượng Bồ Tát Phổ Hiền duyên dáng, được trao vương miện là Thần Vệ nữ phương Đông. Các tác phẩm chạm khắc ở đây chủ yếu mang tính chất Phật giáo.     

Khu Di Tích Tượng Khắc Đá Đại Túc - Nam Sơn, Shizhuan Shan, & Shimen Shan

Các tác phẩm chạm khắc trên Nam Sơn chỉ cách thị trấn Dazu khoảng 2 km về phía Nam. Các hình chạm khắc ở đây được coi là một trong mười cảnh của Đại Túc từ thời cổ đại, và khu vực ở đây có Đền Ngọc Hoàng, vẫn được bảo tồn tốt trên đỉnh núi. South Mountain có 15 hang động có chủ đề chủ yếu là các bức tượng Đạo giáo cũng với tay nghề thủ công tinh xảo và tạo nên số lượng tác phẩm chạm khắc đá Đạo giáo lớn nhất và tập trung nhất ở Trung Quốc.

Các bức chạm khắc Shimenshan hay Shimen Mountain nằm cách thị trấn Đại Túc 20 km về phía đông. Tại núi Shimen, bạn có thể thấy sự kết hợp giữa các bức tượng Phật giáo và chủ yếu là Đạo giáo. Ngoài những bức tượng, núi Thạch Môn còn có một số dòng chữ và ghi chú được viết bên cạnh chúng. Sự thể hiện ở đây về các nhân vật thần thánh rất sống động và giàu trí tưởng tượng. Nhiều bức tượng ở đây thể hiện học thuyết Phật giáo và Nho giáo, đặc biệt là lòng hiếu thảo.

Cuối cùng là Shizhuan Shan hay Shizhuan Mountain. Nằm cách thị trấn Dazu khoảng 25 km về phía Tây Nam, các bức chạm khắc ở đây là một góc của Khổng Tử và Lão Tử. Đây là một trong số ít nơi bạn có thể nhìn thấy các bức tượng Phật giáo, Đạo giáo và Khổng Tử được lồng vào nhau, một cảnh hiếm thấy trong nghệ thuật Hang động Trung Quốc.

THÁI AN TRAVEL - Chuyên cung cấp đa dạng các Tour du lịch uy tín chất lượng

Hãy cùng khám phá với Thái An Travel - đơn vị chuyên cung cấp những tour du lịch đa dạng, uy tín và chất lượng. Với sứ mệnh mang đến trải nghiệm du lịch tuyệt vời cho khách hàng, Thái An Travel đã khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp du lịch.

Với sự đa dạng về các tour du lịch, Thái An Travel đáp ứng mọi nhu cầu và sở thích của khách hàng. Từ những chuyến du lịch thám hiểm đầy hấp dẫn đến những tour thư giãn thảnh thơi trên bãi biển hoặc trong thiên nhiên hoang dã, Thái An Travel luôn tìm cách mang đến những trải nghiệm đáng nhớ.

Mời bạn tham khảo các chương trình Tour Trung Quốc lịch trình tốt nhất với nhiều ưu đãi:

 Tour Đại Lý Lệ Giang Côn Minh

 Tour Móng Cái Đông Hưng

Tour Nam Ninh Thái Bình Cổ trấn

Tour Quý Châu 5 ngày 4 đêm: Nam Ninh - Trấn Viễn - Miêu Trại

- Tour Hà Khẩu - Bình Biên - Kiến Thủy - Mông Tự 3 ngày 2 đêm

Tour Côn Minh mùa phượng tím

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm của Thái An Travel sẽ giúp bạn lựa chọn tour phù hợp với mong muốn của mình và hướng dẫn bạn suốt hành trình. Từ việc đặt vé máy bay, đặt khách sạn, tổ chức các hoạt động thú vị, cho đến việc đảm bảo an toàn và tiện nghi cho khách hàng, Thái An Travel luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ hàng đầu.

Hãy để Thái An Travel trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hành trình khám phá thế giới. Với sự uy tín và chất lượng được khẳng định, Thái An Travel sẽ mang đến cho bạn những kỷ niệm tuyệt vời và trọn vẹn nhất trong mỗi chuyến du lịch.

Thái An Travel

Thái An Travel - Đơn vị lữ hành uy tín chuyên tour & sự kiện du lịch -Dịch vụ đặt phòng, combo du lịch - Tour du lich trong nước và Tour nước ngoài

- Hotline: 0862.880.833

- Địa chỉ: Số 27 Lô 5 Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội.

- Email: sale2@thaiantravel.com

- Website: https://thaiantravel.com/

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833