Khám phá ẩm thực trung quốc - hướng dẫn kinh nghiệm du lịch trung quốc

Admin 31/01/2023
kham-pha-am-thuc-trung-quoc-huong-dan-kinh-nghiem-du-lich-trung-quoc

Một trong những điểm thu hút du khách đến với Trung Quốc chính là nền ẩm thực đa dạng và phong phú của đất nước này. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những điểm thú vị trong quá trình khám phá ẩm thực Trung Quốc và các kinh nghiệm du lịch Trung Quốc hữu ích.

Có thể bạn quan tâm:

Tour du lịch Trung Quốc

Visa du lịch Trung Quốc

Địa điểm du lịch Trung Quốc

Trung Quốc đang là một trong những điểm du lịch hấp dẫn hiện nay không chỉ bởi cảnh vật thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hoá lịch sử lâu đời mà còn nhờ sự độc đáo và đa dạng về ẩm thực. Khám phá ẩm thực Trung Quốc là một hành trình hứa hẹn rất nhiều sự thú vị với những hương vị từ quen thuộc dân dã tới sơn hào hải vị. Hãy cùng nhau đến với đất nước Trung Hoa để tìm hiểu về các món ăn nơi đây nhé!

1.    Sơ lược về ẩm thực Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc vốn rất nổi tiếng trên thế giới và có tầm ảnh hưởng lớn đối với các nước thuộc khu vực châu Á. Các món ăn ở đây thường mang hương vị đậm đà và sử dụng rất nhiều loại gia vị như hành, tỏi, ớt, tiêu… mang đến những hương vị, màu sắc tuyệt hảo và khó quên khi được nếm thử.

Ngoài ra, Trung Quốc là quốc gia có diện tích rộng lớn, dân số đông nhất thể giới và sinh sống trải dài trên khắp đất nước. Dân cư nơi đây được phân chia thành nhiều dân tộc khác nhau, nên nếp sống, tập tục sinh hoạt cũng như thói quen ăn uống hoàn toàn khác nhau. Thêm vào đó, điều kiện khí hậu cũng như sự đa dạng về nguồn thức ăn ở từng vùng miền cũng đem đến những phương pháp chế biến cũng như nguyên liệu chế biến các món ăn thực sự đa dạng.

Trải qua hàng nghìn năm cũng như những biến cố của lịch sử, các món ăn của Trung Quốc ngày càng được phát triển về hình thức cũng như hương vị tuy nhiên vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có của từng vùng miền.

Về cơ bản hương vị của các món ăn được phát triển dựa trên tám hệ ẩm thực lớn của Trung Quốc bao gồm: Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam và An Huy.

2.    Chi tiết về 8 hệ ẩm thực của Trung Quốc

Sự phân tách về 8 hệ ẩm thực lớn của Trung Quốc dựa trên những đặc điểm đặc trưng về vị trí địa lý, điều kiện khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, phong tục tập quán và phong vị của người dân sinh sống tại mỗi vùng khác nhau.

2.1.    Ẩm thực Trung Quốc - Ẩm thực Sơn Đông

Ẩm thực Sơn Đông được mệnh danh là đệ nhất ẩm thực Trung Hoa nhờ vào sự tỉ mỉ và cầu kỳ trong khâu chế biến. Sau thời nhà Tống, ẩm thực Sơn Đông trở thành đại diện tiêu biểu cho “Món ăn phương Bắc” của Trung Hoa cổ đại. Trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh, sự cầu kỳ và chế biến công phu của các món ăn Sơn Đông đã giúp ẩm thực nơi đây trở thành phần chính cho ẩm thực cung đình. Sau này, những món ăn Sơn Đông có ảnh hưởng lớn đến phía đông bắc của Bắc Kinh và Thiên Tân.

Nổi tiếng nhất có thể kể đến các món hấp, rán và nướng. Hương thơm, độ tươi, vị thanh dịu được chú trọng trong các món ăn nơi đây. 

Một số món ăn độc đáo của Sơn Đông có thể kể đến như: “Bào ngư om vỏ”, “Súp sữa óc chó”, “Thịt cá sốt trắng”, “Bún thịt nướng”, “Cá chép chua ngọt”, “Ốc kho”…

2.2.  Ẩm thực Trung Quốc -  Ẩm thực Tứ Xuyên

Được hình thành bắt đầu từ thời nhà Tần và nhà Hán, nhưng cho đến thời nhà Đường và nhà Tống ẩm thực Tứ Xuyên mới thực sự phát triển mạnh mẽ và trở nên nổi tiếng vào thời nhà Thanh và nhà Minh.

Đặc trưng hương vị của ẩm thực Tứ Xuyên là nhiều dầu và đậm đà. Trong đó ba loại gia vị cay là không thể thiếu là ớt, tiêu và gừng tươi. 

Các món ăn Tứ Xuyên thường có vị chua, ngọt, tê, thơm cay. Tất cả các hương vị hòa quyện tạo thành hương vị đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên. Phương pháp nấu ăn phổ biến nhất ở Tứ Xuyên là quay, rang, sấy và hấp. Phần nước sốt của các món ăn thì khá đặc và đậm đà. 

Các loại món ăn tiêu biểu mà thực khách không thể bỏ qua khi đến với Tứ Xuyên là “Thịt heo nấu hai lần” ,”Lẩu Tứ Xuyên”, “Đậu phụ Mapo”, hay “Lương bì cay”, …

2.3.  Ẩm thực Trung Quốc -  Ẩm thực Quảng Đông

Các tài liệu lịch sử ghi chép cho thấy ẩm thực Quảng Đông xuất hiện từ thời Tây Hán, Nam Tống sau đó nhờ các đầu bếp triều đình của thời đại nhà Minh và nhà Thanh mà các món ăn đến từ Quảng Đông đã phát triển một cách nhanh chóng. Vào thế kỷ 20, do những yếu tố lịch sử, ẩm thực Quảng Đông đã tiếp nhận một số dấu ấn phương Tây và tạo nên các món ăn độc đáo ngày nay.

Ẩm thực Quảng Đông có vị đặc trưng là chua, ngọt, mặn, cay, tươi. Các phương pháp chế biến chủ yếu là chiên, rán, hầm, hầm và xào. Các món ăn thường có màu sắc đa dạng, bóng bẩy nhưng không sử dụng quá nhiều dầu mỡ như những vùng khác. 

Một số món ăn nổi tiếng của Quang Đông được nhiều người biết đến bao gồm “Vịt quay Quảng Đông”, “Há cảo tôm”, “chè sâm bổ lượng”, “Dimsum” …

2.4.   Ẩm thực Trung Quốc -  Ẩm thực Phúc Kiến

Ẩm thực Phúc Kiến là tên gọi chung cho các món ăn tại khu vực Phúc Châu, Tuyền Châu, Hạ Môn và các khu vực lân cận. Đặc trưng của hệ ẩm thực này là có tông màu đẹp và hương vị tươi mới. Các phương pháp nấu ăn chủ yếu là chiên, chiên lướt,ninh và đặc biệt là hầm nhừ.

Nhờ vị trí địa lý nằm trên đường bờ biển phía Đông Nam, các món ăn đến từ Phúc Kiến thường được chế biến bởi các loại hải sản phong phú như lươn đồng, mực ống, cá chỉ vàng, hải sâm…

Một số món ăn nổi tiếng của Phúc kiến có thể kể đến như: “Phật nhảy tường”, “Vịt hầm”, “tôm kim sa”…

2.5. Ẩm thực Trung Quốc -  Ẩm thực Tô Châu

Ẩm thực Tô Châu được hình thành từ thời Nam Bắc triều. Sau đó, các món ăn Tô Châu cạnh tranh mạnh mẽ với ẩm thực Triết Giang tại thời nhà Đường và nhà Tống để trở thành trụ cột của các món ăn phương Nam. Ẩm thực Tô Châu được tạo nên bởi các khu vực chính là Tô Châu, Nam Kinh,Trấn Giang và Dương Châu.

Ẩm thực Tô Châu đặc sắc ở chỗ kết cấu món ăn khá đặc, tươi và hương thơm dịu mát, phần nước dùng không quá béo và giữ được nguyên vẹn vị thanh. Các nguyên liệu được kết hợp hài hoà và chặt chẽ, màu sắc sử dụng hài hoà và tinh tế, phong cách bày biện hết sức bắt mắt và tuỳ thuộc vào từng mùa khác nhau.

Một số món ăn phổ biến của ẩm thực Tô Châu là: “Vịt muối Nam Kinh”, “đậu phụ Bình Kiều”, “Cơm chiên Dương Châu”…

2.6.  Ẩm thực Trung Quốc -  Ẩm thực Chiết Giang

Ẩm thực Chiết Giang là đại diện cho các món ăn đến từ các vùng: Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng và Ôn Châu. Đặc điểm của ẩm thực Chiết Giang là thơm, giòn, mềm, mát và tươi. Các phương pháp chế biến chủ yếu được sử dụng là: chiên, rán, hầm, sên, hấp.

Các món ăn của Chiết Giang được trang trí tươi mới và tao nhã như chính phong cảnh non nước hữu tình của vùng đất này vậy. Một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực Chiết Giang mà thực khách không thể bỏ lỡ là: bánh trôi nước Ninh Ba”, “Thịt Heo Đông pha” , “Cá Giấm Tây Hồ”, “Tôm Long Tỉnh”…

2.7.  Ẩm thực Trung Quốc - Ẩm thực Hồ Nam

Nét độc đáo của ẩm thực Hồ Nam đến từ sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu tươi ngon và thường sẽ có sử dụng lượng dầu mỡ khá lớn. Phương thức nấu ăn chủ yếu của ẩm thực nơi đây là hun khói, hấp, chiên rán.

Về hương vị, các món ăn Hồ Nam chủ yếu tập trung vào độ tươi và nóng hổi của món ăn. Vị chua nhẹ và mềm được sử dụng phổ biến và rất nhiều món của mùi của khói.
Những món ăn đặc trưng của Hồ Nam là: “Lẩu cá cay”, “Đậu phụ thối hỏa cung điện”, “Đầu cá hấp”,  “thịt xông khói xào cay”…

2.8.   Ẩm thực Trung Quốc - Ẩm thực An Huy

Ẩm thực An Huy bao gồm các món ăn thuộc khu vực Trường Giang, Hoàng Hà và khu vực miền nam An Huy. Kỹ thuật chế biến thường dùng là: ninh, hầm và rất chú trọng đến cách sử dụng lửa.

Một số món ăn đặc biệt có thể kể đến như: “Gà đá hấp”, “Rùa hầm giăm bông”, “Vịt hồ lô”, “Cầy kho tàu”….

3. Lời kết

Trên đây THÁI AN TRAVEL đã gửi tới bạn một số nét cơ bản về ẩm thực Trung Quốc. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay Tour  để đến và trải nghiệm những món ăn độc đáo và thú vị ở đất nước Trung Quốc tươi đẹp cùng nền ẩm thực độc đáo, hấp dẫn khó cưỡng.

Tham khảo các bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Trung Quốc và giới thiệu điểm đến:

Phượng Hoàng Cổ Trấn

Trương Gia Giới

Du lịch Thượng Hải

TOP địa điểm du lịch Bắc Kinh

Du lịch Côn Minh Trung Quốc

Du lịch Cửu Trại Câu

Lệ Giang Cổ trấn

Thành Đại Lý

Thái An Travel

- Hotline: 0862.880.833

- Địa chỉ: Số 27 Lô 5 Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội.
 

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833