Vạn lý trường thành trung quốc - bức tường trung quốc và bí ẩn nhân loại

Admin 04/02/2023
van-ly-truong-thanh-trung-quoc-buc-tuong-trung-quoc-va-bi-an-nhan-loai

Được xây dựng bởi hàng triệu nhân công cũng như chứng kiến hàng trăm trận chiến, Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc - Công trình bức tường kỳ vĩ sừng sững ở đó qua bao thăng trầm lịch sử và các triều đại phong kiến Trung Hoa. Vạn Lý Trường Thành ứng đáng là một trong những kỳ quan vĩ đại nhất của thế giới.

Mặc dù, thu hút rất nhiều du khách tới tham quan mỗi năm, nhưng cho tới nay, nguồn gốc và lý do ra đời thực sự của Vạn Lý Trường Thành vẫn còn đó những nghi hoặc. Bằng cách đi ngược lại lịch sử, nghiên cứu những cấu tạo và tìm kiếm các bằng chứng, ghi chép, các nhà khoa học đã và đang cố gắng giải đáp những bí ẩn xung quanh công trình kỳ vĩ này.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng điểm lại những điều mà không phải ai cũng biết, thú vị  về Vạn Lý Trường Thành.

1. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng bởi những phạm nhân thực hiện hình phạt

Công trình Vạn Lý Trường Thành được khởi công xây dựng ở đời nhà Tần;

Tại thời điểm đó, Việc xây dựng, bảo trì, giám sát các hoạt động ở Vạn Lý Trường Thành là hình phạt thường xuyên của tù nhân bị kết án. Thời điểm đó không có máy móc nên toàn bộ việc thi công đều phải dùng đến sức người.

Với các tội danh như trốn thuế có thể bị trừng phạt bằng việc xây tường và khuôn vác nguyên vật liệu vô cùng gian khổ cũng như nguy hiểm. Cùng với những tù nhân phạm tôi, Vạn Lý Trường Thành còn được xây dựng bởi các binh lính và dân thường.

2. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trong suốt hơn 22 thế kỷ

Vạn Lý Trường Thành là công trình kiến trúc dài nhất mà con người từng xây dựng. Trên thực tế, theo Daily mail, tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc, được xây dựng trong các triều đại khác nhau là 21.196,18 km.

Công trình Vạn Lý Trường Thành không chỉ đạt kỷ lục về độ dài mà còn về thời gian thi công. Trải qua nhiều năm để được kiến trúc như hiện tại, Bức tường thành kiên cố đã được xây dựng qua nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc trong khoảng thời gian kéo dài 22 thế kỷ. 

Phần di tích còn lại cho tới ngày nay chủ yếu được xây dựng dưới thời nhà Minh. Triều đại này đã xây dựng và tu sửa công trình kỳ vĩ này trong suốt hơn 200 năm.

3. Vạn Lý Trường Thành có ý nghĩa to lớn cả về mặt quân sự và ý nghĩa lịch sử

3.1. Vạn Lý Trường Thành có ý nghĩa to lớn về mặt quân sự

Vạn lý trường thành được xây dựng nhằm mục đích phòng ngự, chống lại quân địch của các quốc gia khác và giặc Hung Nô tấn công. Trên hệ thống tường thành cũng được xây dựng nhiều tháp canh.

Theo các nhà quân sự, nhờ có công trình này mà nhiều triều đại Trung Quốc đã đứng vững trước sự tấn công của nạn ngoại xâm. Cũng như góp phần bình trị nội loại. Việc xây dựng – duy trì Vạn lý trường thành không chỉ là một kỳ tích.

Mà hơn thế còn thể hiện sự gắn kết, sự tiếp nối của các triều đại. Phân chia ranh giới, gia cố - bảo vệ cho an toàn quốc gia. Đó chính là ý nghĩa quân sự của công trình này.

3.1. Vạn Lý Trường Thành mang ý nghĩa văn hóa rất lớn lao

Bên cạnh ý nghĩa về mặt quân sự. Vạn lý trường thành còn mang ý nghĩa văn hóa rất lớn lao. Theo quan niệm của người xưa. Sự tồn vong của công trình kiến trúc vĩ đại này đồng nghĩa với sự tồn vong của họ.

Đây được xem như một niềm tự hào của mỗi người dân Trung Hoa. Chính bởi lẽ đó, Vạn lý trường thành vẫn luôn được quan tâm duy trì – tu bổ. Để ngày nay và mãi về sau, Trường Thành này vẫn gắn liền với hình ảnh đất nước Trung Quốc rộng lớn.

4. Kiến trúc độc đáo của Vạn lý trường thành

Vạn Lý Trường Thành là một mạng lưới phòng thủ bao gồm nhiều bức tường và pháo đài được xây dựng trong các giai đoạn lịch sử khác nhau, với một số phân đoạn nằm rải rác trong khi một số khác chạy song song.

Ở một số nơi, bức tường thành này có thể cao gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần so với các khu vực khác. Do vậy, kiến trúc của Vạn Lý Trường Thành là một kiến trúc gián đoạn không liên tục. 

Thêm vào đó, qua những sự biến đổi của lịch sử, những cuộc chiến, Bức tường thành  vẫn còn hằn in những dấu tích của quá khứ. Phần Trường Thành qua Gubeikou nằm ở quận Miyun, cách Bắc Kinh khoảng 140 km là nơi mà du khách có thể tận mắt chứng kiến những bức tường thủng lỗ chỗ đạn pháo. Đây là nơi diễn ra những trận chiến ác liệt giữa quân đội Trung Quốc và Nhật Bản vào những năm 1930.

Dọc theo Trường Thành là các đền thờ và cống vật dành cho những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Quan Vũ, một vị tướng phục vụ trong triều đại nhà Hán, sống ở thế kỷ thứ 3, được vinh danh bằng một đền thờ được xây dựng tại đây. Ngoài ra, nhiều điểm khác trên Trường Thành được dùng để tỏ lòng tôn kính tới Thiên Vương (Tứ Thiên Vương trong Phật Giáo).

Mời các bạn cùng tham khảo những hình ảnh Vạn Lý Trường Thành - Công trình kiến trúc là niềm tự hào của đất nước và người dân Trung Quốc:

5. Lời kết

Với những thông tin được chia sẻ, chúng ta phần nào đã hiểu thêm một trong những kỳ quan nhân tạo của nhân loại – kiến trúc vĩ đại bậc nhất của người Trung Hoa nói riêng. Và là công trình đáng ngưỡng mộ trên toàn thế giới nói chung. Bên cạnh đó, một phần lịch sử của Trung Quốc cũng được gợi mở để chúng ta có thêm những kiến thức thật sự hữu ích.

Từ những giá trị mà công trình kỳ vĩ này mang đến. Vạn lý trường thành đã và đang là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch hàng đầu ở Trung Quốc. Bạn có nghĩ sẽ tận dụng cơ hội chiêm ngưỡng kỳ quan này nếu có cơ hội không?

Tham khảo các bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Trung Quốc và giới thiệu điểm đến:

Phượng Hoàng Cổ Trấn

Trương Gia Giới

Du lịch Thượng Hải

TOP địa điểm du lịch Bắc Kinh

Du lịch Côn Minh Trung Quốc

Du lịch Cửu Trại Câu

Du lịch Hàng Châu Trung Quốc

Lệ Giang Cổ trấn

Du lịch Nam Ninh Trung Quốc

Thái An Travel

- Hotline: 0862.880.833

- Địa chỉ: Số 27 Lô 5 Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội.

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833