Top 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở quý châu khám phá văn hóa bản địa

THÁI AN TRAVEL 22/01/2024
top-10-ngoi-lang-dan-toc-thieu-so-o-quy-chau-kham-pha-van-hoa-ban-dia

Cảnh đẹp ở Quý Châu rất nhiều nhờ những dãy núi hùng vĩ. Quý Châu là một điểm đến du lịch miền núi nổi tiếng, và là một tỉnh du lịch văn hóa nổi bật với các dấu ấn về văn hóa Trung Quốc cổ đại độc đáo, lâu đời. Du lịch Quý Châu, du khách chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội ghé thăm 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu nổi tiếng dưới đây.

Tham khảo các Tour du lịch Quý Châu:

-  Tour Quý Châu mùa hoa đỗ quyên 5 ngày 4 đêm

-  Tour Quý Châu mùa hoa anh đào 5 ngày 4 đêm

-  Tour Quý Châu 4 ngày 3 đêm: Thiên Hộ Miêu Trại - Trấn Viễn Cổ Trấn - Tiểu Thất Khổng

-  Tour Quý Châu Trung Quốc 5 ngày 4 đêm: Nam Ninh - Trấn Viễn - Miêu Trại

1. 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu - Miêu Trại Tây Giang

Làng Cổ Thiên Hộ Miêu hay còn gọi là Tây Giang Miêu Trại nơi có hơn 1.000 ngôi nhà cổ 1.700 tuổi của dân tộc Miêu, nằm san sát nhau trên những ngọn đồi của vùng núi tỉnh Quý Châu Trung Quốc.

Ban ngày, những mái nhà xám đen trầm mặc làm bản Mèo đẹp như tranh thủy mặc. Tối đến, nơi này rực rỡ ánh đèn, đâu đâu cũng rộn lên những lời ca tiếng hát của các chàng trai cô gái bản, họ vừa hát vừa múa. Vận trên mình trang phục và múa hát những điệu truyền thống dân tộc, họ luôn tươi cười chào đón và vui cùng với du khách. Đêm ở Tây Giang thật sự rất nồng nàn và ấm áp tình người.

2. 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu - Làng Langde Thượng Miao

Làng Langde Thượng Miao là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến thăm thành phố Kaili. Từ lâu, Làng Thượng Langde đã trở nên nổi tiếng với du khách quốc tế vì ít đông đúc hơn, bầu không khí thiên nhiên yên bình, dân làng thân thiện và di sản văn hóa phong phú. 

Tuy là một ngôi làng nhỏ chỉ có 500 dân làng nhưng lại nổi tiếng là “Quê hương của nghệ thuật múa và ca dân gian Trung Quốc”, “một trong Trăm bảo tàng ngoài trời” và “Quê hương của Lusheng”. Các kiến ​​trúc ở ngôi làng nãy cũng rất kỳ diệu khi được xây dựng mà không sử dụng bất kỳ chiếc đinh nào. 

Du khách đến Langde sẽ được chiêu đãi bằng nghi lễ chào đón truyền thống. Những cô gái trẻ xinh đẹp trong trang phục truyền thống của người Miêu sẽ “chặn đường” trước cổng làng và chào đón bạn là mười hai bàn rượu “chặn đường”. Sau khi nâng cốc xong, bạn sẽ tiếp tục trải nghiệm màn trình diễn ca hát và nhảy múa. Đàn ông sẽ chơi Lusheng và phụ nữ sẽ nhảy múa. Tất cả dân làng sẽ tham gia khiêu vũ và du khách sẽ được mời tham gia.

3. 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu - Triệu Hưng Đồng Trại

Với lịch sử hơn 800 năm, Triệu Hưng Đồng Trại nằm ở huyện Lê Bình, châu tự trị Kiềm Đông Nam dân tộc Miêu và Đồng, tỉnh Quý Châu, là làng dân tộc Đồng lớn nhất ở Đông Nam Quý Châu và thậm chí trên thế giới. Triệu Hưng Đồng Trại nằm ở trong lòng chảo trên núi, được bao quanh bởi những ngọn núi xanh tươi, Triệu Hưng Đồng Trại nằm trong thung lũng màu mỡ với hai dòng suối trong vắt chảy qua.. Những ngôi nhà trong làng là kiểu nhà sàn, dãy này nối hàng khác, cân đối, tất cả đều được xây bằng gỗ linh sam, mái cứng lợp ngói xanh nhỏ, đơn giản và mộc mạc.


Triệu Hưng Đồng Trại nổi tiếng với năm tháp trống, là biểu tượng của làng và đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness, mỗi tháp trống đều có những đặc điểm khác nhau. Đến thăm ngôi làng này, du khách không chỉ có cơ hội tuyệt vời để ngắm nhìn các tháp trống mà còn trân trọng Đại ca người Đông và tìm hiểu văn hóa Đông ở nhiều khía cạnh khác nhau.

4. 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu - Làng Biasha Miao

Làng Biasha Miao này nằm trong một thung lũng ở phía đông nam tỉnh Quý Châu. Đây là quê hương của bộ tộc xạ thủ cuối cùng trên thế giới và là ngôi làng duy nhất được Bộ Công an Trung Quốc cho phép cư dân mang theo súng. Trước đây, người lớn trong làng mang súng đi săn, nhưng bây giờ họ chỉ bắn lên trời khi chào đón những vị khách quan trọng hoặc khi tổ chức lễ kỷ niệm.

Khi vào Làng Biasha, bạn có thể thấy cư dân địa phương sống trong những ngôi nhà truyền thống của người Miêu được gọi là Diaojiaolou. Đàn ông Basha xếp hàng bên ngoài làng và bắn súng lên trời để chào đón du khách. Họ sẽ biểu diễn các điệu múa người Miêu ở quảng trường làng và chỉ cho họ cách cạo râu bằng liềm. Người Biasha đã giữ gìn phong tục trong hàng nghìn năm và vẫn hấp dẫn và bí ẩn hơn bao giờ hết. Đây thực sự là nơi hoàn hảo để trải nghiệm sự đa dạng của văn hóa người Miêu ở tỉnh Quý Châu.

5. 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu - Làng Matang Gejia 

Làng Matang Gejia là một ngôi làng nhỏ ở Kaili. Theo truyền thuyết, người Gejia là hậu duệ trực tiếp của Hậu Nghệ, một anh hùng huyền thoại được cho là đã bắn chín mặt trời thiêu đốt để cứu người dân của mình. Ngôi làng này dường như không có gì đặc biệt so với các làng dân tộc thiểu số khác, nhưng văn hóa batik huyền diệu ẩn chứa ở đó.

Khi ghé thăm Làng Matang một thời gian ngắn, bạn có thể ngắm nhìn những phụ nữ Gejia mặc trang phục nghi lễ đặc biệt - mũ tua rua, đồ trang trí bằng bạc lấp lánh, quần áo có hoa văn batik và thêu, mũ batik giống như áo giáp, váy ngắn xếp nếp và khăn quấn chân thêu.

Đi ngang qua các gia đình địa phương và những ngôi nhà gỗ của họ, bạn có thể nhìn thấy những mảnh vải mới nhuộm được phơi khắp sân. Ở đó, bạn có thể thấy những mẫu vải batik duyên dáng và phức tạp, đồng thời bạn cũng có thể thấy một mảnh vải nguyên bản được biến thành quần áo đầy màu sắc bằng sáp và bột màu thực vật như thế nào.

6. 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu - Làng Yaoshan Yao 

Làng Yaoshan Yao vẫn còn là một bí ẩn, có rất ít ghi chép về họ trong lịch sử Trung Quốc cổ đại. Nhưng theo ghi chép lịch sử, nhiều dân tộc thiểu số tồn tại trước khi các triều đại Trung Quốc cổ đại ra đời. Yaoshan Yao còn gọi là ngôi làng 'Diêu Quần Trắng' và được vinh danh là 'Hóa thạch sống của nền văn minh nhân loại' bởi UNESCO.

Ngoài lịch sử lâu đời, trang phục đặc biệt của thiểu số Yao Quần Trắng cũng là một điểm nổi bật. Quần áo của phụ nữ được làm từ hai mảnh vải, cắt hai bên phải và trái. Người thiểu số Yaoshan Yao có xã hội mẫu hệ, nơi phụ nữ rất được tôn trọng. Không giống như các dân tộc thiểu số khác, thành viên quyền lực nhất trong mỗi gia đình là phụ nữ. Ở hầu hết các gia đình, phụ nữ đi làm kiếm tiền còn đàn ông làm việc nhà và chăm sóc con cái.

7. 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu - Làng Hoàng Cương Đông

Làng Hoàng Cương Đông là một ngôi làng bình dị và yên bình được lưu giữ tốt lối sống truyền thống. Được mệnh danh là “Không tưởng ở Quý Châu” , làng Hoàng Cương Đông có khoảng 320 hộ gia đình với dân số 1.600 người. Điều khiến Hoàng Cương trở nên đặc biệt là năm tháp trống, Cầu Gió và Mưa và là một trong những nơi ra đời bài Đại ca của người Đông.

Trước cổng làng có hai cây cầu Gió và Cầu Mưa được trang trí hoa văn rồng, phượng. Năm tháp trống rất tinh xảo với thiết kế khác nhau và trang trí đẹp mắt. Nhiều người dân địa phương sẽ tập trung tại tháp trống để nghỉ ngơi và bàn việc làng.

Làng Hoàng Cương Đông là ngôi làng duy nhất tổ chức “Lễ hội thờ nữ thần sấm sét”. Vào thời điểm đó, vào ngày 3 tháng giêng âm lịch, dân làng địa phương sẽ diễu hành khắp làng để tổ chức lễ hội “Tai Guan Ren” . Bạn có thể trải nghiệm những lễ hội thú vị này nếu có thời gian thích hợp.

8. 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu - Làng Yintan Dong 

Làng Yintan Dong là một ngôi làng thơ mộng. Hơn 140 cây linh sam mọc xung quanh nên ngôi làng ẩn mình giữa một rừng cây linh sam và có dòng suối trong vắt chảy qua. Mỗi buổi sáng, cả ngôi làng chìm trong sương mù, đó là khung cảnh đẹp như tranh vẽ mà bạn sẽ không bao giờ quên.

Đây là một ngôi làng chưa phát triển với ít dấu vết của hoạt động thương mại. Phong cảnh ở đó dễ chịu, phong tục tập quán của người dân tộc thiểu số phong phú và các hoạt động lễ hội rất phong phú. Trong các lễ hội, người dân địa phương tổ chức các cuộc thi đấu bò để ăn mừng, còn các nam nữ thanh niên hát và đu dây dưới tán cây để tìm bạn tình. Làng Yintan Dong chắc chắn sẽ là địa điểm lý tưởng để bạn để tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của các thành phố hiện đại và tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn.

9. 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu - Làng Miao Xinqiao

Làng Xinqiao Miao, nằm ở huyện Leishan ở Kiềm Đông Nam, được mệnh danh là “Ngôi làng đầu tiên với Miao váy ngắn” và Kho thóc nước hàng trăm năm tuổi . Với lịch sử hơn 600 năm, làng Xinqiao chỉ có 153 gia đình, được bảo tồn tốt với kiến ​​trúc theo phong cách nhà Minh và nhà Thanh cùng trang phục thời nhà Đường.

Trang phục của người Miêu rất khác so với các làng Miêu khác ở Quý Châu. Trang phục của nam giới có từ 9 đến 13 cặp cúc và phụ nữ ở làng Xinqiao mặc một loại váy xếp ly khoảng 6 inch và trang trí những dải ruy băng nhiều màu sắc ở thắt lưng. Vì thế chúng được gọi là “Miêu váy ngắn”.

Đến thăm làng, bạn có thể nhìn thấy người Miao váy ngắn trong trang phục truyền thống ca hát và nhảy múa. Nếu may mắn, bạn có thể thưởng thức điệu múa Jinji nổi tiếng. Một đặc điểm khác biệt của làng Xinqiao là Kho thóc nước. Ngôi làng này có đến 47 kho thóc trên mặt nước được làm bằng gỗ với hàng trăm lịch sử. Thiết kế vựa nước này có thể gọi là kỳ quan trong lịch sử kiến ​​trúc nông nghiệp.

`10. 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu - Thôn Tiểu Hoàng Đông 

Làng Xiaohuang Dong là một trong những làng Dong nổi tiếng của Kiềm Đông Nam, nằm cách huyện Tòng Giang khoảng 22 km . Hơn 3.000 người sống trong ngôi làng này và ngôi làng bị cô lập với thế giới bên ngoài. Vì vậy, người dân địa phương rất giỏi trồng trọt, săn bắn và dệt vải.

Làng Xiaohuang thường được gọi là Làng của những bài hát lớn vì người Dong ở làng này đặc biệt thành thạo trong việc biểu diễn các bài hát dân gian đa âm được gọi là “Dage” (Những bài hát lớn). Và làng Xiaohuang đã được phong tặng danh hiệu “Làng nghệ thuật dân gian Trung Quốc” vì đã bảo tồn truyền thống hát dong.

Vào những dịp lễ hội quan trọng hoặc những ngày lễ lớn, người dân địa phương trong trang phục truyền thống sẽ biểu diễn Hát lớn quanh tháp trống. Lễ hội bài hát lớn Congjiang sẽ diễn ra vào ngày 28 tháng 11 hàng năm để du khách có thể thưởng thức lễ hội hoành tráng và lắng nghe dàn đồng ca.

 Lời kết 

Trải qua hành trình khám phá 10 ngôi làng dân tộc thiểu số ở Quý Châu với Thái An Travel, bạn đã được chứng kiến vẻ đẹp cổ kính và sức sống văn hóa tuyệt vời của tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Từ những ngôi nhà gỗ truyền thống, những con đường lấp lánh đèn lồng, đến những chương trình biểu diễn dân gian và tiệc bàn dài kiểu người Miêu, mọi trải nghiệm đều là một hành trình đáng nhớ.

Những ngôi làng dân tộc thiểu số này không chỉ là nơi để bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, mà còn là một cuộc sống văn hóa đầy màu sắc. Qua các lễ hội dân tộc, bạn đã được tham gia vào những trải nghiệm tuyệt vời, khám phá những điều độc đáo và hòa mình vào bầu không khí sôi động của địa phương.

Tham khảo các địa điểm du lịch khác tại Quý Châu:

Chùa Hongfu Quý Dương

Phố cổ Qingyan

TOP địa điểm tham quan hấp dẫn tại Quý Dương

Hang động Shuanghe Quý Châu

Khu du lịch Vạn Phong Lâm Quý Châu

Chúng tôi hy vọng rằng hành trình này đã mang lại cho bạn những kỷ niệm đáng nhớ và sự thỏa mãn trong lòng. THÁI AN TRAVEL luôn tự hào là người đồng hành cùng bạn trong việc khám phá những điểm đến tuyệt vời, và chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trên những chuyến đi tương lai.

Hãy để Thái An Travel giúp bạn khám phá thêm những điểm đến độc đáo và trải nghiệm văn hóa phong phú trên khắp quốc gia. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những hành trình thú vị và không gian tuyệt vời để tận hưởng cuộc sống và khám phá thế giới xung quanh.

https://thaiantravel.com/ - Đơn vị lữ hành uy tín chuyên tour & sự kiện du lịch - Dịch vụ đặt phòng, combo du lịch - Chuyên villa, Tour nước ngoài, Tour du lịch Hàn Quốc, Tour Thái Lan, Tour Dubai,Tour du lịch Trung Quốc,  Tour du lịch Singapore

Thái An Travel

- Hotline: 0862.880.833

- Địa chỉ: Số 27 Lô 5 Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội.

 

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833