Tây hồ hàng châu - bức tranh phong cảnh hữu tình níu chân du khách

Admin 05/05/2023
tay-ho-hang-chau-buc-tranh-phong-canh-huu-tinh-niu-chan-du-khach

Tây Hồ Hàng Châu là một trong 5 hồ đẹp nhất Trung Quốc được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới năm 2011. Cùng chiêm ngưỡng tiên cảnh này tại Hàng Châu Tô Châu tỉnh Chiết Giang nhé.

Cảnh đẹp Tây Hồ Hàng Châu được mệnh danh là hiện thân vẻ đẹp của Tây Thi – một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc. Đây là một trong những hồ nước tự nhiên sở hữu vẻ đẹp như tiên cảnh, trở thành bộ mặt của phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Cùng THÁI AN TRAVEL tìm hiểu chi tiết về Tây Hồ Hàng Châu, những cảnh đẹp và giai thoại chưa kể trong bài viết này nhé:

1. Đôi nét về Tây Hồ Hàng Châu 

Tây Hồ là một hồ nước ngọt nổi tiếng nằm về phía tây thành phố Hàng Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang, thuộc miền đông Trung Quốc. Tây Hồ tồn tại đến ngày nay nhờ các kế hoạch để thay đổi cảnh quan quanh hồ đến việc trồng đào và liễu dọc con đê... Tây Hồ theo hướng Bắc - Nam dài nhất 3,3 km còn theo hướng Đông - Tây rộng nhất 2,8 km. Diện tích của khu vực hồ khoảng 6,3 km2, trong đó phần diện tích chứa nước khoảng 5,66 km².

Vẻ đẹp của Tây Hồ luôn luôn huyền ảo không chỉ trong thơ ca. Nhìn trực tiếp, hồ lung linh kỳ ảo hơn trên hình ảnh rất nhiều, mặt hồ xanh biếc, phẳng lặng, được bao phủ trong tầng sương mù miên man, cảnh sắc quả đúng như lời người xưa truyền tụng: nhất núi, nhị đê, tam đảo, ngũ hồ, tất cả tạo nên sự mê hoặc níu chân du khách, đến một lần không nỡ rời đi. 

Nơi này hằng năm thu hút một lượng lớn khách du lịch khắp nơi đến du ngoạn. Bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt qua tour Du lịch Tô Châu Trung Quốc

Năm 2011, UNESCO đã công nhận Cảnh quan văn hóa thuộc Tây Hồ là di sản văn hóa thế giới và được nhận định là có ảnh hướng lớn đến việc thiết kế vườn truyền thống về sau của Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên trong nhiều thế kỷ.

2. Bốn mùa tuyệt đẹp ở Tây Hồ Hàng Châu

Theo tương truyền dân gian thì Tây Hồ là sự hóa thân của nàng Tây thi là 1 trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc cổ đại. Tây Hồ cũng gắn nhiều với văn hóa, xuất hiện thường xuyên trong các tác phẩm thơ ca cổ, là điển cố điển tích trong thơ Đường của Bạch Cư Dị, của Lạc Tân Vương, hay nhà thơ Tống Tô Đông Pha,... 

Cái đẹp của Tây Hồ thể hiện ở sự khác biệt về bốn mùa trong năm, về thời điểm trong ngày và yếu tố nắng mưa của thời tiết. Vào những mùa khác nhau du khách đều có thể cảm thụ được cái đẹp đặc thủ riêng của Tây Hồ ở những góc độ khác nhau, và mỗi du khách đến với Tây Hồ đều có được những thu hoạch riêng độc đáo của mình.

Bức tranh Tây Hồ Hàng Châu khi xuân về giàu sức sống

Vẻ đẹp của Tây Hồ được thể hiện đầy đủ hơn vào mỗi độ xuân sang. Bên bờ đê là hai hàng liễu xanh rờn chạy dài cùng những bồn hoa mọc đầy các loại hoa Phù Dung, Anh Đào, Ngọc Lan, Tử Vi, Hoa Quế và những bụi cây quất.

Trong khung cảnh mùa xuân đào tía liễu xanh, tản bộ trên bờ đê người ta cứ ngỡ rằng mình đang được chứng kiến nàng Tây Thi thức tỉnh, những cành liễu mới mơn mởn với đáng thướt tha đu đưa giỡn đùa trong làn gió xuân,những cánh chim chao lượn cùng tiếng hót trong trẻo đem lại sự xốn xang trong cõi lòng du khách.

Bức tranh xuân của Tây Hồ khiến bạn sẽ ngỡ ngàng trước cảnh đẹp như chốn tiên cảnh nơi hạ giới khiến người ta mê đắm. Bước đi trong khu vườn xuân đó khiến ta dạo dực trong lòng một sức sống xuân mạnh mẽ cùng cảnh vật Tây Hồ đẹp như tranh vẽ.

Mùa hè gọi sen tại Tây Hồ Hàng Châu

Mùa hè gọi về ánh nắng chang chang với cái nóng bức hầm hập, thế nhưng nếu du khách có mặt trong cảnh Đầm sen Khúc Viện thì mức độ nắng nóng đã vợi bớt vài phần. Khúc Viện nằm ở mé Tây Bắc của Tây Hồ, tiếp ghép với Tô đê ở phía Đông Nam, là một công viên ven hồ có diện tích lớn nhất với chủ đề ngắm cảnh đầm sen vào mùa hè.

Ngay từ những năm vua Khang Hi đời nhà Thanh (năm 1662-1722) nơi đây đã trồng nhiều sen. Hiện nay, tại đây tập trung hơn 40 giống cây sen chất lượng cao bông to sắc thắm như Sen liền gốc, Sen chữ Phẩm, sen Trùng Đài, sen Thiên Phùng …

Bạn nhớ tới Tây Hồ vào mà hạ đế ngắm cảnh sắc tuyệt vời của sông nước Tây Hồ cùng chiêm ngưỡng những đóa  sen tuyệt sắc là một trải nghiệm rất ấn tượng đấy!

Mùa thu - Trăng nước Tây Hồ tuyệt đẹp 

Đến Hàng Châu vào mùa thu du khách đừng quên ngắm cảnh trăng nước Tây Hồ. Mỗi độ trăng đầy thì trên mặt hồ lại xuất hiện kỳ quan “Trên vòm trời một vầng trăng tỏ, dưới mặt nước ba bóng trăng soi”. 

Đến Tây Hồ, dạo bước trên những cây cầu, ngắm khung cảnh tuyệt diệu kết hợp giữa thiên nhiên và bàn tay của con người, du khách sẽ tạm quên đi những ưu phiền trong cuộc sống và xuyến xao cảm giác như đang cảm nhận được tình yêu đôi lứa đã đi vào huyền thoại, in hằn trên từng phiến đá, bờ đê, ngọn cây, hoa lá và con nước nơi đây.

Cảnh sắc trăng nước Tây Hồ vào mỗi độ thu về đẹp tuyệt! Nhiều du khách  khi tới Tây Hồ vẫn thích thú ngắm trăng Tây Hồ bởi khi trăng tròn người ta lại trầm trồ trước cảnh đẹp trên trời và dưới mặt nước trăng như lung linh mờ ảo đẹp đến nao lòng.

Ngắm tuyết rơi vào mùa đông tại Tây Hồ Hàng Châu

Nổi bật khi đông đến ở Tây Hồ là khung cảnh tuyết phủ trắng xóa. Khi dạo bước trên các cây cầu bạn cảm nhận cảm giác bình yên thư thái thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Tây Hồ có cây cầu Đoạn Kiều, cây cầu tình yêu tại Tây Hồ là nơi nhiều cặp tình nhân tới đây hẹn ước. Được ngắm tuyết rơi phủ trắng trên các cây cầu tạo nên bức tranh tuyệt mĩ của thiên nhiên của Tây Hồ khi mùa đông tới.

3. 10 Cảnh quan đẹp nhất Tây Hồ Hàng Châu

Tên gọi Tam Đàn Ấn Nguyệt cũng từ các khung cảnh này mà nên, với 10 cảnh quan đẹp nhất của Tây Hồ gồm: Liễu lãng văn oanh, Tô đê xuân hiểu, Hoa cảng quan ngư, Nam Bình vãn chung, Lôi Phong tịch chiếu, Bình hồ thu nguyệt, Khúc viện phong hà, Song phong sáp vân, Đọan kiều tàn tuyết và Tam đàm ấn nguyệt.

Ngoài ra tây Hồ còn nhiều tiểu cảnh, cụm phong cảnh khác nhau đều tạo nên sức hấp dẫn cho điểm đến Hàng Châu tuyệt đẹp này như chùa Linh Ẩn - ngôi chùa cổ Phật giáo có đồi núi, vườn tược xung quanh; trang trại chè Long Tỉnh, khu mộ và miếu thờ Nhậc Phi - Nhạc Vương Miếu; ngôi mộ của Võ Tòng - anh hùng Lương Sơn Bạc,...

Cô Sơn bất cô: Hòn núi nhỏ tên là "cô tịch" này thực ra không hề cô tịch chút nào. Ngược lại, đây là nơi ăn chơi hưởng lạcnổi tiếng của các hoàng đế nhà Thanh.

Trường Kiều bất trường: Cây cầu có chiều dài chưa tới 100 m được đặt tên là Trường Kiều (Cầu Dài) gắn với một mối tình nổi tiếng của Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài.

Đoạn Kiều bất đoạn: Đoạn Kiều (Cầu Gãy) là nơi Bạch Tố Trinh (Bạch Xà) và Hứa Tiên gặp gỡ, nên duyên vợ chồng.

苏堤春晓 - Tô đê xuân hiểu: Buổi sáng mùa xuân trên đê Tô

柳浪闻莺 - Liễu lãng văn oanh: Chim oanh hót trong bụi liễu

花港观鱼 - Hoa cảng quan ngư: Xem cá tại ao hoa

曲院风荷 - Khúc viện phong hà: Gió đưa hương sen nơi sân cong

南屏晚钟 - Nam Bình vãn chung: Chuông chiều ở núi Nam Bình

平湖秋月 - Bình hồ thu nguyệt: Trăng mùa thu soi bóng trên mặt hồ phẳng lặng

雷峰夕照 - Lôi Phong tịch chiếu: Tháp Lôi Phong trong ánh chiều tà

三潭印月 - Tam đàm ấn nguyệt: Ba đầm nước phản chiếu ánh trăng

断桥残雪 - Đoạn kiều tàn tuyết: Tuyết còn sót lại trên cầu Đoạ

双峰插云 - Song phong sáp vân: Hai ngọn núi đâm vào mây

Vẻ đẹp ngỡ chốn bồng lai tiên cảnh tại Tây Hồ Hàng Châu thu hút rất nhiều du khách chiêm ngưỡng qua tour du lịch Hàng Châu Trung Quốc. Cùng lên đường với THÁI AN TRAVEL để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé !

Tham khảo các tour du lịch Trung Quôc giá tốt khác  năm 2023 được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn:

Tour Phượng Hoàng cổ trấn đường bộ

Tour Nam Ninh - Quế Lâm 4N3Đ

Tour Côn Minh - Lệ Giang - Shangrila đường bộ 6 ngày 5 đêm

Tour Hà Nội - Côn Minh - Lệ Giang - Sanggri La

Tour Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn

https://thaiantravel.com/ - Đơn vị lữ hành uy tín chuyên tour & sự kiện du lịch -Dịch vụ đặt phòng, combo du lịch - Chuyên villa, Tour nước ngoài, Tour du lịch Hàn Quốc, Tour Thái Lan, Tour Dubai,Tour du lịch Trung Quốc,  Tour du lịch Singapore

Thái An Travel

- Hotline: 0862.880.833

- Địa chỉ: Số 27 Lô 5 Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội.

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833