Bảo tàng cổ thành phượng hoàng cổ trấn - nơi lưu giữ lịch sử, văn hóa của người miêu

Admin 11/12/2023
bao-tang-co-thanh-phuong-hoang-co-tran-noi-luu-giu-lich-su-van-hoa-cua-nguoi-mie

Du lịch Phượng Hoàng Cổ trấn là một địa điểm quen thuộc của những tín đồ du lịch Trung Quốc. Thị trấn cổ này có lịch sử lâu đời với những đặc trưng văn hóa của người dân tộc Miêu - một dân tộc thiểu số Trung Quốc. Khám phá văn hóa lịch sử người Miêu, du khách không thể bỏ qua một điểm thăm quan lý tưởng đó là Bảo tàng Cổ Thành  Phượng Hoàng cổ trấn.

Tham khảo những Tour Phượng Hoàng Cổ Trấn HOT hiện nay:

Tour Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn

Tour Phượng Hoàng Cổ Trấn

Tour Phượng Hoàng cổ trấn đường bộ

Du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn mùa thu

1. Giới thiệu về Bảo tàng Cổ Thành Phượng Hoàng cổ trấn

Bảo tàng Cổ thành, còn được gọi là ngôi nhà cổ của Trần Bảo Châm. Ngôi nhà là một trong chín thắng cảnh chính của Phượng Hoàng Cổ Trấn và nằm ở trung tâm Phượng Hoàng cổ trấn. Gia đình đã bảo toàn tòa nhà cổ nguyên vẹn qua những năm tháng thăng trầm, từ cách bài trí của các tòa nhà cho đến các thanh xà được chạm trổ, màu sơn..

 Vị trí của Bảo tàng Cổ thành Phượng Hoàng cực kỳ dễ tìm. Nó nằm ngay đối diện với cổng vòm ba chữ "Phượng Hoàng Thành" trong khu vực trung tâm của Cổ thành, cùng đường tham quan với nơi ở cũ của Thẩm Tùng Văn. Cụ thể, Bảo tàng Cổ thành Phượng Hoàng nằm ở ngã tư đường Đông Chính và đường Đăng Doanh ở phía Đông của quảng trường Phượng Hoàng.

Đây là nơi sôi động bậc nhất trong toàn thành cổ. Từ quảng trường Phượng Hoàng chỉ cần đi bộ tầm 200m là tới bảo tàng này. Nơi này mở cửa từ thứ 2 tới Chủ Nhật, 8 giờ sáng tới 5:30 chiều.

2. Bảo tàng Cổ thành Phượng Hoàng Cổ Trấn có gì tham quan?

2.1. Vẻ đẹp xa xưa tại bảo tàng Cổ Thành

Người ta hay nói rằng Bảo tàng Cổ thành có thể coi là cửa sổ để hiểu về Phượng Hoàng Cổ Trấn xưa kia. Không chỉ chứa đựng giá trị về văn hóa, đây còn được xem như một trong những tòa nhà có kiến trúc đẹp nhất ở Phượng Hoàng cổ trấn. Cấu trúc gỗ của tòa nhà này không dùng đến một chiếc đinh nào, những ô cửa sổ nhỏ cũng đều được chạm khắc cực kỳ tinh tế.

Bảo tàng Cổ thành được chia làm 2 phần để tham quan. Tầng một chủ yếu là những đồ vật mang tính lịch sử của gia tộc họ Trần, và tầng hai là triển lãm văn hóa dân gian của Bảo tàng Cổ thành cùng phòng triển lãm của Bảo tàng Nghệ thuật Lôi Vũ Điền.

 2.2. Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Quần thể tòa nhà cổ gồm hơn 500 mẫu quặng và hóa thạch cổ sinh vật có niên đại hàng trăm triệu năm. Bước vào bảo tàng, bạn có thể chiêm ngưỡng những tư liệu lịch sử quý giá như di vật gia đình, những bức ảnh, tranh ảnh do con cháu Trần Bảo Châm hiến tặng được trưng bày tại đây cho bảo tàng cũng như những món quà do Hoàng đế Tong Chi và Hoàng đế Quảng Huân thời nhà Thanh gửi đến. 

Không chỉ dừng tại đó, ngoài việc được mãn nhãn với triển lãm trong Cung Vạn Thọ bạn còn có thể chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật về Phượng Hoàng Cổ Trấn như “ Phượng Hoàng thành tiểu cảnh”, “báo Xuân Đồ”. Tất cả được tạo nên bởi bàn tay phù phép của người sáng lập ra bảo tàng - ông Lôi Vũ Điền

3. Những nhân vật lịch sử gắn liền với Bảo tàng Cổ Thành Phượng Hoàng cổ trấn

3.1. Bảo tàng Cổ Thành Phượng Hoàng cổ trấn - Trần Bảo Châm

Chen Baozhen(1831-1900) sinh ra ở tỉnh Giang Tây và là nhà cải cách nổi tiếng cuối thời nhà Thanh. Vào năm thứ nhất của Hoàng đế Quang Tự (1875) nhà Thanh, ông giữ chức thống đốc Tây An ở tỉnh Hồ Nam. Ông từng sống làm quan ở huyện Phượng Hoàng, nơi ông dạy người dân địa phương trồng trà, trồng tre và trồng khoai để vượt qua khó khăn của người dân địa phương. Ông còn dẫn dân địa phương chọc vào sông Đà Giang để thuyền được êm xuôi. Vào mùa thu năm 1894, ông giữ chức thống đốc tỉnh Hồ Nam.

3.2. Bảo tàng Cổ Thành Phượng Hoàng cổ trấn - Lôi Vũ Điền

Người phụ trách Bảo tàng Thành cổ Phượng Hoàng họ Lôi là một nhà sưu tập và nghệ sĩ tư nhân. Trong suốt chiều dài lịch sử, ông đã gây quỹ để khôi phục lại nơi ở cũ của Trần Bảo Châm. Chính ông là người cho trưng bày đầy đủ các đồ vật từ cuộc sống xưa của gia đình Trần Bảo Châm và kể những câu chuyện về mối quan hệ sâu sắc của họ với thành phố cổ Phượng Hoàng. Chữ  "Lôi" (雷) trong họ ông khi tách ra sẽ thành chữ “Vũ” (雨) và “Điền”( 田) nên người ta mới gọi ông bằng cái tên thân thuộc nhất là Vũ Điền.

Lời kết

Với hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm, dường như sức hấp dẫn của Phượng Hoàng Cổ Trấn chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm.

Cùng THÁI AN TRAVEL đơn giản hóa quá trình chuẩn bị chuyến đi bằng cách  nhanh nhẹn – tiết kiệm. Hy vọng rằng với bài viết về kinh nghiệm đi Phượng Hoàng Cổ Trấn, bạn đã tự tin hơn trong việc lên kế hoạch đi lại, ăn uống và vui chơi ở thành cổ trứ danh Trung Quốc. 

Bạn cũng có kinh nghiệm Tour du lịch Trung Quốc và du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn muốn chia sẻ? Để lại bình luận ở cuối bài viết này nhé!

Thái An Travel

- Địa chỉ: Số 27 Lô 5 Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội 

- Số điện thoại: 0862.880.833

- Email: sale2@thaiantravel.com

- Website: https://thaiantravel.com/

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833