Bản đồ tử cấm thành - sơ đồ tử cấm thành và chuyện chưa kể

Admin 12/04/2023
ban-do-tu-cam-thanh-so-do-tu-cam-thanh-va-chuyen-chua-ke

Đại đa số du khách đến Bắc Kinh, đặc biệt là những người lần đầu đến Bắc Kinh, sẽ coi Tử Cấm Thành Trung Quốc là địa điểm không thể bỏ qua.  Tử Cấm Thành là hoàng cung của hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh, đồng thời cũng là biểu tượng và biểu tượng của Trung Quốc cổ đại. Lịch sử lâu đời đã để lại những tòa nhà quý giá quy mô lớn và vô số di tích văn hóa ở đây, điều này đã trở thành điểm thu hút chính khi đến thăm quan trong các Tour du lịch Trung Quốc

Giới thiệu Bản đồ Tử Cấm Thành - Sơ đồ Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là quần thể kiến ​​trúc cổ bằng gỗ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc và thậm chí trên thế giới. Theo cách bố trí và chức năng của cung điện cổ, các tòa nhà có phân khu được chia thành hai phần: "Ngoại triều" và "Nội cung".

Lấy Càn Thanh Môn làm ranh giới, Càn Thanh Môn phía nam là ngoại viện, bắc là nội viện, hai phần kiến ​​trúc không khí tương đối khác biệt. Ngoại triều, còn được gọi là "Cựu triều", tập trung vào ba sảnh là Thượng hòa sảnh, Trung hòa sảnh và Bảo hòa sảnh, là nơi các hoàng đế phong kiến ​​thi hành quyền lực và tổ chức trọng đại. nghi lễ. Đặc biệt là Hall of Supreme Harmony, nơi thường được gọi là "Cung điện vàng" trong các bộ phim truyền hình và điện ảnh, là trung tâm tuyệt đối của toàn bộ cung điện và không nên bỏ qua.

Nội cung có trung tâm là Càn Thanh cung, Giao Đài, Côn Ninh cung, Đông Lục cung và Tây Lục cung ở hai bên đông tây, là nơi ở của các hoàng đế và phi tần thời phong kiến, thường được gọi là “Tam cung” và Sáu Sân". .

Trong Tử Cấm Thành có một số lượng lớn di tích văn hóa quý giá, theo thống kê có hàng triệu di tích, chiếm 1/6 tổng số di tích văn hóa cả nước. Theo các loại di tích văn hóa khác nhau, nó được chia thành nhiều phòng triển lãm, phòng nghệ thuật lịch sử toàn diện, phòng hội họa, phòng gốm sứ, phòng đồ đồng, bảo tàng nghệ thuật thủ công mỹ nghệ Minh và Thanh, phòng khắc chữ, phòng đồ chơi, bốn kho báu nghiên cứu hội trường, phòng chơi đồ vật và các phòng triển lãm khác.

Bản đồ Tử Cấm Thành - Sơ đồ Tử Cấm Thành - Những điều kỳ diệu và tinh xảo trong kiến trúc và thiết kế

Tử Cấm Thành được đánh giá là một công trình có quy mô hoành tráng. Trong một thời gian dài, Tử Cấm Thành vẫn là một bí ẩn về cách người Trung Quốc quản lý để xây dựng thành phố khổng lồ này.

sự vững chãi này nằm ở các kết cấu "đấu củng". Đấu củng thường nằm ở vị trí dưới hiên và mái nhà, không sử dụng đinh hay bất kỳ loại keo dính nào. Các thanh gỗ được lắp vào đúng khuôn và ăn khớp với nhau. 

Tử Cấm Thành cũng gây kinh ngạc bởi thiết kế hệ thống thoát nước giúp công trình này chưa một lần bị lụt lội trong lịch sử hơn 600 năm.

Ngoài ra, kiến trúc của Tử Cấm Thành cũng tận dụng được lợi thế địa hình tự nhiên sẵn có là Bắc cao, Nam thấp và địa thế núi sau, sông trước nhằm tránh ngập. Hơn nữa, trong tất cả các sân của các điện, các phòng đều có các rãnh thoát nước mưa được chạm khắc bằng đá hình đầu rồng, khi trời mưa, hàng nghìn chiếc đầu rồng này đồng loạt phun nước chảy xuống các con kênh nhỏ rồi và đổ về sông Kim Thủy.

Bản đồ Tử Cấm Thành - Sơ đồ Tử Cấm Thành - Giải mã những kiến thức phong thủy

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định vị trí của Tử Cấm Thành là phong thủy, một triết lý truyền thống của người Trung Quốc trong việc tìm kiếm địa điểm hài hòa với thiên nhiên.

Tử Cấm Thành có một trục chính chạy từ bắc xuống nam, chia toàn bộ cung điện thành hai phần: phần phía Đông tượng trưng cho dương, phần phía Tây tượng trưng cho âm.

Màu sắc cũng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế của Tử Cấm Thành. Hai màu sắc chủ đạo của công trình này là vàng và đỏ. Màu vàng tượng trưng cho quyền lực cao nhất và được dành riêng cho hoàng đế. Ngay cả những viên ngói trong Tử Cấm Thành cũng được tráng men màu vàng để thể hiện sự uy nghi. 

Số 9 đại diện cho sự nam tính tối thượng do đó đại diện cho hoàng đế cũng thể hiện dấu ấn trong các thiết kế của Tử Cấm Thành. Để tiếp kiến hoàng đế, một người phải qua 9 cổng. Tử Cấm Thành có tổng cộng 9.999 phòng, chỉ ít hơn một phòng so với 10.000 phòng trong cung điện trên thiên đình theo truyền thuyết. 

Bản đồ Tử Cấm Thành - Sơ đồ Tử Cấm Thành - Những điểm tham quan chính

Nội đình tam cung (Hậu cung) gồm có Càn Thanh Cung, Giao Thái Điện và Khôn Ninh Cung. Sách Thanh Cung sử có ghi, các cung điện nội đình đều tượng trưng cho sự phối hợp trời đất, nhật nguyệt. 

Bản đồ Tử Cấm Thành - Càn Thanh Cung

Càn Thanh và Khôn Ninh, tượng trưng cho trời và đất, Giao Thái ở giữa tượng trưng cho sự giao hòa.

Trên ngai vàng trong Càn Thanh Cung có treo một tấm biển với dòng chữ Chính Đại Quang Minh, là ngự bút của Hoàng đế Thuận Trị với ý nghĩa: "Con người làm việc gì cũng phải đàng hoàng, trung thực, hợp với khuôn phép".

Càn Thanh Cung được xem là tẩm cung của vua và Hoàng hậu. Thời Khang Hi, đây là nơi giải quyết những việc lớn của Hoàng đế. 

Bản đồ Tử Cấm Thành - Giao Thái Điện

Giao Thái Điện được thiết kế theo ý tưởng hòa hợp giữa vua và Hoàng hậu. Đây cũng là nơi cất giữ 25 bảo ấn mà vua Càn Long đã sưu tầm được, bên cạnh đó đây cũng là nơi Hoàng hậu tiếp đón Hoàng thân quốc thích.

Bản đồ Tử Cấm Thành - Khôn Ninh Cung

Khôn Ninh Cung vào thời Minh là nơi ở Hoàng hậu. Về sau đến đời nhà Thanh, nơi này được sửa lại theo kiến trúc của Mãn Thanh, chia cung làm hai phần Tây Noãn Thành để tế thần, và Đông Noãn Thành là nơi để vua gặp Hoàng hậu sau lễ cưới. 

Ngoài ra còn có, Từ Ninh Cung nằm ở phía Tây Nam Dưỡng Tâm Điện, là nơi ở của Hoàng hậu và phi tần của các đời vua trước. Phía Tây Từ Ninh Cung là Thọ Khang Cung, được xây dựng từ thời Ung Chính cũng là nơi ở của Hoàng hậu và các phi tần của các đời vua trước. 

Phía Đông Nam Hậu cung có Ninh Thọ Cung là cung điện được xây dựng bởi vua Càn Long. Đây là nơi ở của vua Càn Long sau khi thoái vị cũng là mô hình thu nhỏ của Tử Cấm Thành.

Phía sau cùng Hậu cung là Ngự Hoa Viên, tức Vườn thượng uyển, đây là nơi duy nhất trong Tử Cấm Thành có cây cối. Khâm An Điện là tòa kiến trúc trung tâm, là nơi thờ cúng thần linh.

Sơ đồ Hậu cung, gồm Hậu tam cung ở giữa, phía Tây Lục Cung (từ 1-6), phía Đông Lục Cung (từ 7-12).

Bản đồ Tử Cấm Thành - Diên Hi Cung

Trong số 12 cung, Diên Hi cung hiện tại là một trong những cung thu hút nhiều sự chú ý nhất. Năm 2018, khi bộ phim Diên Hi Công Lược và Hậu cung Như Ý Truyện được phát sóng, mọi người ở khắp nơi khi đến tham quan Tử Cấm Thành đều rất tò mò Diên Hi cung là một nơi như thế nào?

Diên Hi cung là 1 trong 6 cung điện nằm ở phía Đông của Tử Cấm Thành gồm các kiến trúc như: Diên Hi môn, Chính điện, Đông điện, Tây điện, Hậu Điện, Linh Chiểu Hiên (Thủy Tinh Cung), Lầu chính, Đông lầu, Tây lầu. 

Bản đồ Tử Cấm Thành - Lãnh Cung

Theo sử sách ghi lại, Lãnh Cung thực chất là nơi ở khi các phi tần bị thất sủng hoặc phạm tội không thể tha thứ, thường sẽ ở nơi hoang vắng và ít người lui đến. Nơi này rất hút gió, lại thường chỉ có vài người ở. 

Lời kết

Trải qua nhiều năm lịch sử, Tử Cấm Thành vẫn luôn là biểu tượng của đất nước Trung Hoa. Trong hành trình chinh phục và khám phá đất nước có lịch sử lâu đời này, nhất định bạn phải ghé qua Tử Cấm Thành ít nhất một lần.

Tham khảo các bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Trung Quốc và giới thiệu điểm đến:

Phượng Hoàng Cổ Trấn

Trương Gia Giới

Du lịch Thượng Hải

TOP địa điểm du lịch Bắc Kinh

Du lịch Côn Minh Trung Quốc

Du lịch Cửu Trại Câu

Du lịch Hàng Châu Trung Quốc

Lệ Giang Cổ trấn

Du lịch Nam Ninh Trung Quốc

Thái An Travel

- Hotline: 0862.880.833

- Địa chỉ: Số 27 Lô 5 Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội.

 

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thông tin các chương trình khuyến mại tour du lịch, combo du lịch hoặc các thông tin cập nhật mới nhất xin vui lòng gửi email cho chúng tôi!

Facebook THÁI AN TRAVEL Zalo THÁI AN TRAVEL
0862.880.833